Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Liên Sơn (Gia Viễn) đặc biệt quan tâm.

Năm 2005, Trạm Y tế xã Liên Sơn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong xã thụ hưởng các chính sách về y tế.

Hiện tại Trạm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 5.570 người và quản lý, khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT cho 2.290 đối tượng. Với biên chế của Trạm là 7 cán bộ, chưa có bác sĩ, trong khi khối lượng công việc hằng ngày khá lớn nên đội ngũ cán bộ, y sĩ của Trạm luôn nỗ lực hết mình. Đồng chí Phạm Văn Vương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Liên Sơn cho biết: Trạm luôn cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong công tác khám, chữa bệnh, Trạm luôn tích cực triển khai chữa bệnh cho người nghèo và các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, quan tâm đến công tác y tế cộng đồng, kết hợp tốt giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh... 6 tháng đầu năm 2011, có 3.919 lượt người đến khám và điều trị tại Trạm, trong đó khám và sử dụng thuốc nam là 519 người...

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã Liên Sơn còn thực hiện có hiệu quả công tác y tế dự phòng, các Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia. 100% trẻ em được uống Vitamin A, số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng phòng 6 bệnh truyễn nhiễm đạt 98%, phụ nữ mang thai và phụ nữ thuộc diện sinh đẻ được tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phòng, chống suy dinh dưỡng nên tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm đáng kể. Các chương trình phòng, chống lao, phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt I-ốt, phòng, chống bệnh phong, HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe tâm thần; các dịch bệnh theo mùa, đặc biệt là cúm A(H5N1), A(H1N1), dịch tiêu chảy cấp; phòng, chống thiên tai, bão lụt… được thực hiện tốt. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được Trạm đặc biệt chú trọng. Cán bộ y tế của Trạm cùng với 14 cộng tác viên y tế ở các xóm được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông, giáo dục sức khỏe, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: truyền thông nhóm tại cộng đồng, phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã, cấp phát tờ rơi, tờ bướm…, do vậy, nhận thức của người dân về công tác chăm sóc sức khỏe được nâng lên. Bên cạnh đó, Trạm còn tuyên truyền lồng ghép phòng, chống dịch bệnh với các cuộc họp của đoàn thể, phối hợp tổ chức cho nhân dân trong xã ra quân làm vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh diệt bọ gậy; kết hợp với đội Y tế dự phòng của huyện tổ chức tẩm màn hoá chất phòng trừ muỗi cho 1.890 hộ dân, với 1.573 chiếc màn, hạn chế được dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã.

Với những nỗ lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trạm Y tế xã Liên Sơn được UBND tỉnh, UBND huyện và Sở Y tế khen thưởng là đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác y tế.