Mặc dù cơ sở vật chất, địa điểm làm việc chưa thực sự khang trang, hiện đại, nhưng nhiều năm nay, Trạm Y tế xã Khánh Lợi (Yên Khánh) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.
Khám bệnh cho người dân ở Trạm Y tế xã Khánh Lợi (Yên Khánh)

Y sỹ Phạm Thị Khuyên, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khánh Lợi cho biết: Mặc dù Trạm chưa có bác sỹ, nhưng với đội ngũ cán bộ y tế giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm nên người dân trong xã vẫn tín nhiệm, tìm đến Trạm để khám, chữa bệnh ban đầu thường xuyên. Hàng năm, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm thường xuyên được đào tạo và đào tạo lại, đảm bảo duy trì tốt các chương trình y tế, việc khám, chữa bệnh tại Trạm và sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định, không để xảy ra tai biến, đặc biệt là trong lĩnh vực sản khoa. Không chỉ thực hiện khám và điều trị các trường hợp mắc bệnh tại Trạm, việc khám bệnh tại hộ gia đình cũng được đội ngũ cán bộ y tế nơi đây quan tâm thực hiện chu đáo. Trạm Y tế xã đã cử cán bộ phụ trách địa bàn đến tận nhà thăm hỏi, khám cho người bệnh để có sự tư vấn kịp thời cho người bệnh và gia đình biết hướng điều trị.

Năm 2011, Trạm đã thực hiện khám bệnh tại hộ gia đình cho 1.950 lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, hoạt động khám dự phòng giúp người dân biết cách phòng, chống dịch bệnh cũng được Trạm quan tâm thực hiện. Trong năm, Trạm phối hợp với các tổ chức tiến hành khám dự phòng cho 3.410 lượt người. Các đối tượng là người khuyết tật, người cao tuổi được quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe định kỳ, hướng dẫn phục hồi chức năng...

Qua đó, góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân. Để nâng cao kiến thức, ý thức của người dân trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, hoạt động truyền thông - giáo dục sức khỏe được Trạm đẩy mạnh. 100% cán bộ của Trạm và đội ngũ nhân viên y tế thôn được bồi dưỡng kiến thức và có kỹ năng cơ bản về truyền thông giáo dục sức khỏe nên hàng năm đều triển khai thực hiện tốt việc tư vấn, tuyên truyền người dân ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường... ở 12 xóm đều có nhân viên y tế thôn theo dõi địa bàn, cùng người dân tích cực duy trì các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện sớm và báo cáo kịp thời các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn, tuyên truyền để người dân tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng các chính sách của Nhà nước trong khám, chữa bệnh. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn xã đạt 52,5%, Trạm Y tế xã triển khai thực hiện tốt và đạt trên 90% các chỉ tiêu thuộc các chương trình mục tiêu Quốc gia. Năm qua, có 12.650 lượt người được khám và chữa bệnh tại Trạm, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trên chỉ còn 3,9%.

Lý Nhân