“Là một bác sỹ có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, tận tụy với công việc, có lối sống giản dị và gần gũi với mọi ngư¬ời. Hầu hết thời gian anh dành cả cho công việc”. Đú là lời nhận xột của đồng nghiệp đối với Thạc sỹ, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh – Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình.
Bs Trịnh Ngọc Quỳnh đang thực hiện ca phẫu thuật

Sinh ra và lớn lên tại xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, ngay những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Trịnh Ngọc Quỳnh đã luôn mơ ước trở thanh bác sỹ để có thể chữa bệnh và giúp đỡ cho nhiều người dân. Để đạt được điều đó, anh đã ngày đêm miệt mài học tập và quyết thi đỗ vào trường Đại học Y Thái Bình. Tốt nghiệp đại học, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, bác sỹ trẻ Trịnh Ngọc Quỳnh nhập ngũ đảm nhiệm chức vụ đội trưởng đội phẫu đơn vị C24, E14, F313 Quân khu II mặt trận Vị Xuyên Hà Tuyên. Sau khi xuất ngũ, tháng 5/1990, anh về nhận công tác tại khoa mắt bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Bình thuộc tỉnh Hà Nam Ninh. Rồi về trạm chuyên khoa mắt tỉnh, được bổ nhiệm Phó trạm trưởng trạm Mắt, phó Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Ninh Bình. Trước nhu cầu chăm sóc mắt ban đầu cho nhân dân ngày càng cao cũng như thấu hiểu được khó khăn của những người không may mù lòa, bác sĩ Trịnh Ngọc Quỳnh đã tiếp tục theo học lớp Cao học chuyên ngành nhãn khoa tại trường đại học Y Hà Nội, rồi về công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh phụ trách khoa Mắt. Tháng 01 năm 2010, bệnh viện Mắt tỉnh được thành lập. Từ đó đến nay, anh giữ chức vụ Giám đốc bệnh viện, Bí thư chi bộ bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình.

Kể từ ngày được khoác trên mình màu áo trắng, anh luôn ý thức trọng trách của mình, hết lòng gắn bó với công việc, tận tâm với người bệnh. Trong những năm phục vụ tại mặt trận biên giới phía Bắc, với cương vị là đội trưởng đội phẫu thuật, mặc dù trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng anh đã cùng với đồng đội trực tiếp khám, phẫu thuật, điều trị cho bộ đội, cứu sống được nhiều thương binh, nhiều bệnh nhân bị sốt rét ác tính. Những năm mới tái lập tỉnh anh thường xuyên có mặt ở cơ sở, nhất là các vùng sâu vùng xa của tỉnh để khám và chữa mắt cho nhân dân, phòng chống bệnh mắt hột, trực tiếp mổ quặm, mổ mộng, mổ đục thể thủy tinh cho nhiều bệnh nhân tại các trạm Y tế trong tỉnh. Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh còn được mọi người biết đến là một người rất say mê học tập, nghiên cứu khoa học. Từ một bác sỹ đa khoa, trực tiếp làm việc trong lĩnh vực Nhãn khoa, anh đã tham gia các lớp đào tạo cơ bản, chính quy tại trường đại học Y Hà Nội, viện Mắt Trung ương, theo học các thầy đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa, được tiếp thu nhiều tiến bộ khoa học trong việc khám và điều trị các bệnh về mắt điều này đã giúp anh nâng cao trình độ chuyên môn và trở thành bác sỹ chuyên khoa mắt giỏi của tỉnh. Bản thân anh đã miệt mài nghiên cứu nhiều đề tài và áp dụng thành công vào thực tiễn điều trị cho người bệnh mang lại kết quả khả quan. Anh đã chủ trì các đề tài “Nghiên cứu kết quả điều trị mộng thịt bằng phẫu thuật ghép kết mạc rìa tự thân tại khoa Mắt bệnh viện Đa khoa tỉnh”, “Nghiên cứu kết quả phẫu thuật thủy tinh thể bằng phương pháp Phacoemulification tại bệnh viện Đa khoa tỉnh” và đề tài “Nghiên cứu kết quả phẫu thuật thể thủy tinh trên mắt cận thị bằng phương pháp Phacoemulification”.

Hơn 20 năm gắn bó trong ngành Nhãn khoa, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh đã góp phần vào thành tích chung trong công tác phòng chống mù lòa của tỉnh. Dù ở cương vị nào, anh cũng sát cánh cùng đồng nghiệp của mình để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn. Là Giám đốc bệnh viện nhưng khi khi bệnh nhân nhiều hoặc có trường hợp bệnh nặng, anh lại bắt tay vào công việc một cách nhiệt tình, tận tâm với mong muốn đem lại kết quả điều trị tốt nhất, kịp thời nhất cho người bệnh. Năm 2011, bác sỹ Quỳnh cùng với đội ngũ cán bộ bệnh viện Mắt tỉnh phẫu thuật khoảng 300 ca đục thể thủy tinh và khoảng 200 ca phẫu thuật khác trả lại ánh sáng cho người bệnh. Mọi trường hợp do bác sỹ Quỳnh thực hiện đều đảm bảo kịp thời, chính xác, không để xảy ra tai biến. Mong muốn của anh là tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc bệnh viện Mắt, đầu tư thêm trang thiết bị tiên tiến để giúp những người mù đặc biệt là người mù nghèo tìm lại được ánh sáng ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Suốt thời gian dài tận tâm với công việc, Thạc sỹ, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh đã được nhận nhiều hình thức khen thưởng của các cấp. Được công nhận chiến sỹ thi đua cấp ngành, liên tục được công nhân là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đoạt giải Nhì tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ III và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Năm 2011, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và được hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Những phần thưởng cao quý đó là sự ghi nhận những đóng góp của anh đối với ngành. Song, đối với anh món quà vô giá mà anh có được là nụ cười rạng rỡ của người bệnh khi nhìn thấy ánh sáng, nhìn thấy được người thân của họ; là niềm tin và sự quý trọng của nhân dân đối với một người thầy thuốc.

Tác giả: Thúy Hà