Ngày 06/01/2012 tại Khách sạn Hoàng Sơn diễn ra Hội nghị tổng kết dự án "Nâng cao năng lực chăm sóc mắt nông thôn" do tổ chức ORBIS tại trợ.
Toàn cảnh Hội nghị

Dự án được triển khai từ năm 2007-2011 tại 3 tỉnh là Ninh Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau 4 năm triển khai dự án đã góp phần nâng cao năng lực của các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt tại 3 tỉnh thông qua việc đầu tư trang thiết bị có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu của từng địa phương và đào tạo cán bộ, đồng thời thúc đẩy việc hình thành các trung tâm mắt và bệnh viện mắt. Đây hoạt động để các cơ sở chăm sóc mắt có thể thanh toán BHYT cho người bệnh khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao. Cùng với đó, Dự án còn giúp cho các tỉnh phát triển được các dịch vụ mới như: phẫu thuật Phacô, điều trị laser, phẫu thuật thủy tinh thể, bệnh võng mạc do tiểu đường... Kết quả mà dự án mang lại không chỉ đối với các đơn vị thụ hưởng dự án mà quan trong hơn là người bệnh được hưởng các dịch vụ ngay tại địa phương. Trong thời gian triển khai dự án đã có trên 500 nghìn học sinh được sàng lọc thị lực và kê đơn kính, hơn 5 nghìn bệnh nhân bị võng mạc do tiểu đường được điều trị và gần 700 ca phẫu thuật dị tật mắt trẻ em được thực hiện. Ngoài ra còn sàng lọc cho hàng ngàn trẻ để non nhẹ cân được sàng lọc bệnh võng mạc ... Tuy nhiên, để tính bền vững của dự án sau khi kết thúc các đơn vị thụ hưởng cần phải tiếp tục duy trì các hoạt động chuyên môn, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và có kế hoạch cho các chương trình mục tiêu để làm tốt công tác phòng chống mù lòa trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Kim Thoa