Thực hiện Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30-11-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Ban hành kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020", Thông tư của Bộ Y tế và Kế hoạch của UBND tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã tích cực triển khai các kỹ thuật mới trong khám và điều trị cho người bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền tại bệnh viện, mặt khác chủ động làm tốt công tác chỉ đạo tuyến nhằm xây dựng mạng lưới khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền từ huyện đến cơ sở.
Cân thuốc bắc

Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện Y học cổ truyền đã cử các đoàn y, bác sỹ về chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm giúp các bệnh viện thành lập và đưa vào hoạt động khoa y học cổ truyền để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đến nay, 7/8 Trung tâm y tế tuyến huyện đã thành lập được khoa y học cổ truyền, với đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo đúng chuyên môn và các trang, thiết bị được đầu tư tương đối đầy đủ để có thể triển khai được các kỹ thuật như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu..., góp phần giảm tải lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.

Đặc biệt, đối với tuyến y tế xã, phường, thị trấn, từ năm 2007, Bệnh viện đã triển khai đề tài "Xây dựng mô hình y học cổ truyền theo hướng xã hội hóa tại tuyến y tế cơ sở" đã giúp cho y tế cơ sở xây dựng mô hình khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền một cách hiệu quả. Ban đầu, đề tài được triển khai thí điểm tại Trạm y tế 3 xã: Xích Thổ (Nho Quan), Ninh Mỹ (Hoa Lư) và Văn Hải (Kim Sơn) là những xã chưa triển khai được việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Theo nội dung đề tài, các bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã về địa phương tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế xã và y tế thôn, bản những kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật, xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền về việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại cộng đồng.

Bằng nguồn kinh phí của đề tài do UBND tỉnh phê duyệt, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã đầu tư các phương tiện thiết yếu cho 1 phòng khám Đông y tại 3 Trạm y tế nêu trên như: tủ thuốc, máy điện châm, kim châm cứu, đèn hồng ngoại, giác hút, bàn bốc thuốc... để giúp các trạm có thể triển khai ngay được việc khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Bệnh viện còn giúp các trạm y tế xây dựng vườn thuốc nam, hướng dẫn cán bộ y tế xã tìm kiếm các cây thuốc nam về trồng, cách thu hái và sử dụng cây thuốc. Đối với người dân địa phương 3 xã tham gia thực hiện đề tài, Bệnh viện đã giúp đỡ người dân kinh phí để động viên người dân tham gia trồng cây thuốc nam tại nhà, hướng tới việc xây dựng khóm thuốc tại gia đình. Trong quá trình triển khai đề tài, các bác sỹ của Bệnh viện còn thường xuyên kiểm tra, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các trạm y tế trong việc triển khai khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền... Do đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở được nâng lên, góp phần hướng người dân quan tâm hơn đến phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền với những việc làm thiết thực. Sau khi kết thúc đề tài, tại Trạm y tế các xã: Xích Thổ, Ninh Mỹ và Văn Hải đều đã triển khai được việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân địa phương một cách thường xuyên, hiệu quả. Đây cũng là 3 xã đạt chuẩn xã tiên tiến về y học cổ truyền. Hiệu quả từ việc phát triển khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại 3 xã làm điểm đã góp phần quan trọng trong việc động viên, khuyến khích các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh quan tâm hơn đến việc đẩy mạnh việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 42/146 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn xã tiên tiến về y học cổ truyền.

Cùng với công tác chỉ đạo tuyến, để thu hút người dân quan tâm và thực hiện khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Bệnh viện Y học cổ truyền đã tích cực học tập và triển khai nhiều kỹ thuật mới để phục vụ nhu cầu của người bệnh ngày một tốt hơn. Hiện Bệnh viện đang triển khai một số kỹ thuật mũi nhọn như: cắt trĩ bằng máy Z2D, máy laze nội mạch điều trị các chứng về tim, mạch, máy kéo dãn cột sống, máy laze thấu nhiệt điều trị các chứng về rối loạn tiểu tiện do u xơ tiền liệt tuyến, phì đại lành tính tiền liệt tuyến... đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người dân trong tỉnh. 6 tháng đầu năm 2011, tại Bệnh viện có 720 lượt bệnh nhân điều trị nội trú với tổng số ngày điều trị nội trú là 17.280, đạt 96% kế hoạch năm; 2.500 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, công suất sử dụng giường bệnh đạt 189%.