Ngày 14 tháng 01 năm 2011, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành thanh kiểm tra tại địa bàn thị xã Tam Điệp

Trong quá trình kiểm tra đoàn đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất chế biến giò chả trên địa bàn sử dụng số lượng lớn các loại phụ gia thực phẩm chứa hoá chất độc hại ngoài danh mục cho phép và hàng tạ thịt không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch thú y chứa trong tủ cấp đông, khi bị phát hiện các cơ sở đã thừa nhận những sai phạm trên. Bên cạnh đó các cơ sở cũng không chứng minh được nguồn gốc các hoá chất, không có giấy cấp phép của cơ quan chức năng, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất cuả cơ quan Y tế, không lưu mẫu thực phẩm đầy đủ, cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh, môi trường không đảm bảo và không khám sức khỏe định kỳ cho người phục vụ. Đặc biệt, đây là các cơ sở đã nhiều lần vi phạm và được các cơ quan chức năng nhắc nhở, tuyên truyền vận động,giáo dục, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP, các điều kiện VSATTP tuy nhiên các chủ cơ sở không những không khắc phục mà còn có hành vi chống đối không hợp tác. Đặc biệt tại cơ sở sản xuất của bà Vương Thị Bích, tổ dân phố 22 - phường Trung Sơn đã cố tình sử dụng quá nhiều Hàn the trong sản xuất các loại giò, chả, thịt xay. Chủ cơ sở không có ý thức chấp hành và còn có những hành vi bất hợp tác khi đoàn thanh kiểm tra đến làm việc.

Đoàn kiểm tra đã lấy ngẫu nhiên các mẫu sản phẩm trong khu vực đang sản xuất để kiểm nghiệm. Sau khi giám định kết quả các mẫu sản phẩm, Đoàn đã yêu cầu chủ các cơ sở thực hiện tiêu huỷ trên 100kg các loại sản phẩm thịt xay, giò, chả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, trong cùng ngày Đoàn đã xử phạt các cơ sở vi phạm số tiền là 6 triệu đồng.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm tăng đột biến. Ngành Y tế phối hợp các ngành chức năng của tỉnh tăng cường các biện pháp kiểm tra, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên việc tăng cường kiểm tra, xử phạt của cơ quan chức năng chưa đủ, mà rất cần ý thức và lương tâm của những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng; bên cạnh đó để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình, mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, biết cách lựa chọn những thực phẩm an toàn./.

 

 

Tác giả: Kim Liên