Tăng huyết áp (THA) đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Theo số liệu điều tra của Viện tim mạch tại một số tỉnh, thành phố tỷ lệ THA của những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%; trong đó trên 90% trường hợp THA không rõ nguyên nhân, chỉ dưới 10% các trường hợp là có căn nguyên rõ ràng như: bệnh lý thận, tiết liệu, nội tiết, bệnh lý đông mạch. Bên cạnh đó nhận thức của người dân về căn bệnh này còn nhiều hạn chế, kiến thức, kỹ năng tuyen truyền phòng chống bệnh THA của nhân viên y tế còn yếu, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát hiện, điều trị và chăm sóc người bệnh THA. Do đó để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các cán bộ y tế, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám, quản lí, điều trị và phòng, chống bệnh THA. Vừa qua Sở Y tế Ninh Bình tổ chức Tập huấn hướng dẫn phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh THA cho các y, bác sỹ, điều dưỡng chuyên khoa tim mạch tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được cung cấp và chia sẻ các thông tin chủ yếu về: Chẩn đoán và điều trị THA tại các tuyến nhất là tuyến cơ sở; xử trí THA trong các thể lâm sàng đặc biệt; điện tâm đồ ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị THA và các biến chứng của bệnh; phát hiện các dấu hiệu của bệnh lý động mạch vành bằng điện tâm đồ thường quy; Công tác giám sát, phát hiện và quản lý người bệnh tại cộng đồng; vai trò và các kỹ năng cơ bản của truyền thông giáo dục sức khỏe trong phòng chống THA.

Kết thúc lớp tập huấn 100% học viên nắm được mục tiêu của chương trình, các kiến thức cơ bản và thực hành được kỹ năng của truyền thông giáo dục sức khỏe trong phòng chống THA. Những học viên này sau lớp tập huấn sẽ là những người triển khai tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế tại đơn vị và y tế cơ sở tại địa phương mình. Đây chính là những nhân tố quan trọng trực tiếp khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh THA tại các cơ sở y tế và xây dựng kiện toàn mạng lưới phòng chống THA tại cộng đồng.

Tác giả: Kim Liên - TTTTGDSK