Theo kế hoạch của Sở Y tế, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống xử lí chất thải y tế theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho các bệnh viện tuyến dưới

Thời gian qua ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc thu gom và xử lí rác thải y tế. Nhiều lò được lắp đặt công nghệ hiện đại, công suất đạt từ 30-50kg rác thải y tế/ lần đốt. Các bệnh viện đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, có hệ thống thu gom, xử lí nước thải theo đúng yêu cầu kỹ thuật của ngành. Đến nay 100% bệnh viện trong toàn tỉnh đã quy hoạch nơi xử lí rác xa khu vực khám, chữa bệnh, xây dựng lò đốt tại các bệnh viện. Tuy nhiên, một số bệnh viện tuyến huyện hiện chưa xây dựng được hệ thống xử lí chất thải lỏng, chất thải khí, chưa có hệ thống dẫn nước thải y tế riêng, một số bệnh viện còn xử lí chất thải y tế bằng phương pháp thủ công như chôn lấp, đốt... làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Do vậy, trong thời gian tới Sở Y tế có kế hoạch tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống xử lí chất thải y tế theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho các bệnh viện tuyến dưới, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK