Mùa lễ hội đang diễn ra, cũng là thời điểm các mặt hàng thực phẩm phục vụ khách du lịch được các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh, nhất là ở khu vực xung quanh các khu, điểm du lịch chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách trong và ngoài nước.
Xem hình
Đoàn kiểm tra Liên ngành về VS ATTP của tỉnh tại một nhà hàng ở Khu DL tâm linh núi chùa Bái Đính

Đây cũng là thời điểm được các địa phương trong tỉnh xác định phải tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của khách du lịch khi đặt chân đến Ninh Bình du xuân, trẩy hội.Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn) là một trong những điểm du lịch thu hút lượng lớn khách thập phương dịp xuân mới, đây cũng là khu vực tập trung khá đông các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Anh Lê Xuân Hiền, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Gia Sinh cho biết: Riêng lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, tại khu vực Bái Đính có hơn 300 hộ trong số hơn 1.000 hộ tham gia kinh doanh tại đây, trong đó có 48 nhà hàng có quy mô từ 30 bàn trở lên. Để hướng các hộ tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh thực phẩm, xã Gia Sinh quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giữ uy tín với khách du lịch.

Hàng năm, xã đều tổ chức từ 1- 2 lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho từ 200-300 người về các kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vào mùa lễ hội, xã đều phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm liên ngành của tỉnh, của huyện tiến hành các đợt kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của khách du lịch, phòng tránh các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, nhất là ngộ độc thực phẩm tập thể. Đối với những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ, lẻ, xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ chấp hành tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chế biến thực phẩm, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực bán hàng, vệ sinh bát, đũa sạch sẽ... cho đến tuân thủ các quy định về nguồn nguyên liệu. Do đó, từ khi Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính đi vào hoạt động cho đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm. Cùng với việc quan tâm làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Trạm Y tế xã còn chuẩn bị chu đáo về nhân lực, trang thiết bị để tham gia và kịp thời sơ, cấp cứu các trường hợp khách du lịch bị ốm đau đột xuất hoặc bị tai nạn giao thông.Cùng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, có thể nhận thấy là các nhà hàng đã chuẩn bị khá chu đáo về phương tiện, cơ sở vật chất... để phục vụ nhu cầu ăn uống của khách du lịch. Mới là buổi sáng còn chưa có khách, nhưng thực phẩm tươi sống như: thịt dê, thịt lợn... được các cơ sở giết mổ đưa đến giao cho các nhà hàng trông khá sạch sẽ, tươi ngon. Chị Dương Thị Tám, chủ nhà hàng Tràng An (khu cầu Đen, xã Gia Sinh) cho biết: Nhà hàng có quy mô hơn 100 bàn, vào ngày cao điểm có thể phục vụ từ 500 - 600 lượt khách, mà tập trung chủ yếu vào buổi trưa. Để đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến Bái Đính thường muốn thưởng thức đặc sản Ninh Bình là thịt dê, cơm cháy, nhà hàng đã chú trọng tìm nguồn thực phẩm sạch là dê núi Trường Yên, khâu chế biến được chuẩn bị kỹ càng, quan tâm làm tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe khách du lịch. Kết quả kiểm tra tại nhà hàng Tràng An đều cho kết quả đạt tiêu chuẩn.Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào tại khu vực Bái Đính cũng chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn đã xử phạt nghiêm khắc đối với trường hợp vi phạm, đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn chủ các nhà hàng quy trình cũng như thủ tục hành chính để các nhà hàng hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, chấp hành tốt hơn các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa lễ hội năm nay, đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Hưởng ứng "Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2012 với chủ đề "Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và các lễ hội", ngành Y tế đã phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã tập trung triển khai nhiều hoạt động như: Truyền thông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tập huấn kiến thức cho người tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm... Trong đó công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn từ tỉnh đến cơ sở được chú trọng: Trước Tết Nguyên đán tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và sau Tết tập trung kiểm tra các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội. Cùng với khu vực chùa Bái Đính, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra các nhà hàng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, nơi có đông khách du lịch như: Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Cố đô Hoa Lư (huyện Hoa Lư), các nhà hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình..., góp phần cùng ngành Du lịch thu hút du khách thập phương về với Ninh Bình du xuân, trẩy hội.