Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như công tác chuyên môn mà Đảng ủy, lãnh đạo Sở giao. Thực hiện có hiệu quả 3 cuộc vận động lớn của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: “Thầy thuốc trẻ học tập và nâng cao Y đức”, “Thầy thuốc trẻ trong nghiên cứu khoa học” và “Thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng”. Thể hiện bằng những việc làm cụ thể trong công tác chăm sóc phục vụ người bệnh mỗi ngày đồng thời tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động.
Đoàn thanh niên Sở Y tế tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Hiện Đoàn thanh niên Sở Y tế có gần 200 đoàn viên, sinh hoạt tại 11 chi đoàn. Những năm qua Đoàn thanh niên Sở đã tích cực củng cố tổ chức Đoàn, Ban chấp hành đã đề ra các chương trình hành động cụ thể gắn liền với hoạt động chuyên môn, các phong trào Đoàn được triển khai sâu rộng, tổ chức tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng trong Đoàn viên thanh niên; thực hiện cuộc vận động tuổi trẻ làm theo lời Bác, phát huy phong trào thanh niên xung kích phù hợp với đặc thù chuyên môn của ngành.

Năm 2011, Đoàn thanh niên Sở Y tế thực hiện triển khai được nhiều hoạt động nổi bật như tổ chức các đợt khám bệnh cấp phát thuốc tình nguyện. Với đạo lí “uống nước nhớ nguồn” và “tinh thần tương thân tương ái” phát huy truyền thống anh hùng Cách mạng, xung kích vì cuộc sống cộng đồng, các thày thuốc trẻ đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công cách mạng, người già neo đơn, hộ nghèo... ở các xã vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế; Đoàn đã thực hiện khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho trên 1700 lượt người của 4 xã Xích Thổ, Phú Long, Yên Quang - Nho Quan và Thượng Kiệm - Kim Sơn, cùng với Đảng ủy Sở Y tế, Công Ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang chi nhánh Ninh Bình, thăm và tặng quà cho các gia đình thân nhân liệt sỹ và thương binh nặng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng kinh phí qua các đợt khám gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó các cán bộ đoàn viên còn kết hợp tuyên truyền giáo dục sức khỏe, giúp người dân có ý thức phòng chống dịch bệnh như tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, cách phát hiện bệnh tăng huyết áp, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường, an toàn vệ sinh thực phẩm…Những việc làm trên thể hiện lòng nhiệt tình, lương tâm, trách nhiệm và tinh thần xung kích của tuổi trẻ ngành y tế luôn quyết tâm thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Việc đánh giá, rút kinh nghiệm và phát động các phong trào thi đua gắn với phong trào thi đua yêu nước, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn không để nhân dân phản ánh về thái độ phục vụ được Ban chấp hành Đoàn Sở Y tế thực hiện thường xuyên và nghiêm túc. Mặc dù mỗi Chi đoàn có đặc thù riêng nhưng tất cả các phong trào đều được Đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tự nguyện tham gia tích cực và nhiệt tình. Với chuyên môn là thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nên các Y, bác sỹ là Đoàn viên thanh niên luôn có ý thức rèn luyện nâng cao y đức và tinh thần thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử. Ngoài việc tích cực tham gia các phong trào tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, đoàn viên thanh niên Sở Y tế còn tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Trong đợt hiến máu vừa qua, các đoàn viên đã hiến được gần 15 đơn vị máu góp phần cứu chữa người bệnh. Các hoạt động văn hoá,văn nghệ, TDTT được quan tâm và thu hút được sự tham gia đông đảo của cán bộ đoàn viên các chi đoàn. Đoàn Cơ sở Sở Y tế tổ chức cho các Chi đoàn tham gia giao hữu thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như kỷ niệm 80 ngày thành lập đoàn, ngày thành lập Đảng, ngày thày thuốc thuốc Việt Nam…Vừa qua, tại liên hoan tiếng hát thanh niên thế hệ Bác Hồ lần thứ VIII do Ban thường vụ Đoàn khối cơ quan tỉnh tổ chức Đoàn thanh niên Sở Y tế tham dự 3 tiết mục với sự tham gia của 30 đoàn viên đến từ các chi đoàn trực thuộc. Đoàn Sở Y tế tham dự Liên hoan lần này với các tiết mục có chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi Đoàn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. và được các đơn vị bạn đánh giá cao. Sau buổi liên hoan tiết mục biểu diễn của Đoàn Sở Y tế được chọn là tiết mục mở màn cho đêm công diễn, chào mừng thành công cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của ngành, xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân, tuổi trẻ ngành y tế quyết tâm thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Cùng với sức trẻ và lòng nhiệt tình, tinh thần tình nguyện tập thể Đoàn viên Thanh niên đoàn kết nỗ lực cùng lực lượng thầy thuốc trẻ trên địa bàn tỉnh phát huy tiềm năng, tri thức và sức trẻ góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân để có một Năm Thanh niên nhiều dấu ấn./.

Tác giả: Đỗ Lan