Chị Trần Thị Hồng - người có 18 năm kinh nghiệm làm cộng tác viên dân số xóm 6 (xã Đồng Hướng - Kim Sơn) cho biết: Xóm hiện có 186 hộ với hơn 700 khẩu, trong đó có gần 100 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, 45% dân số theo đạo Thiên chúa.
Cộng tác viên dân số xóm 6, tư vấn cho chị em thực hiện biên pháp tránh thai.

Cách đây 15 năm về trước, trung bình mỗi cặp vợ chồng hầu hết đều sinh trên 2 con, tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm từ 20-25%. Cảnh đông con nheo nhóc khiến đời sống kinh tế các gia đình lúc nào cũng khó khăn, vợ chồng quần quật đi làm suốt ngày vẫn không đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, lấy đâu ra mà nghĩ tới việc chăm sóc con cái và chăm sóc bản thân. Nhiều trẻ em đã phải bỏ học giữa chừng, dù chưa học hết cấp III.

Xác định được những khó khăn và tầm quan trọng của công tác Dân số-KHHGĐ với phát triển KT-XH, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Hướng đã quán triệt mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên… đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dân số trên loa truyền thanh của khu dân cư, đồng thời lồng ghép các vấn đề dân số vào những buổi họp tổ, sinh hoạt chuyên đề, văn nghệ, hội thi… để tuyên truyền đến người dân. Nhờ đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong xóm được nâng cao.

Đặc biệt, phải kể đến tinh thần, tài vận động khéo léo của những người làm công tác dân số. Tiêu biểu trong số đó là chị Trần Thị Hồng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chị Hồng đã phải gõ cửa từng nhà tuyên truyền Pháp lệnh Dân số, đồng thời chỉ rõ những khó khăn trong cuộc sống cho các cặp vợ chồng khi sinh nhiều con. Bản thân chị luôn là tấm gương trong việc thực hiện công tác dân số, từ đó tạo niềm tin cho nhân dân, nhất là cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh biện pháp tuyên truyền trực tiếp, hàng năm chị còn chủ động lên kế hoạch phối hợp với Ban mặt trận xóm, các chi hội như phụ nữ, nông dân để tổ chức lồng ghép từ 5-7 buổi truyền thông dân số dưới nhiều hình thức: sinh hoạt nhóm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ “Phụ nữ không có người sinh con thứ 3” thu hút gần 300 lượt chị em tham gia.

Sự nhiệt tình tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về Dân số-KHHGĐ và tài khéo léo vận động các đối tượng thực hiện các BPTT của cộng tác viên dân số đã khiến nhận thức của người dân xóm 6 thay đổi. Các đôi vợ chồng trẻ hầu hết chỉ sinh 2 con. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80% trở lên, trong số đó có tới 70% cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng (đặt DCTC, triệt sản).

Nhờ sinh đẻ có kế hoạch nên người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất. Người dân nơi đây không chỉ làm nông nghiệp mà còn làm nhiều nghề phụ khác như: buôn bán nhỏ, đan bèo bồng, chiếu cói… Gia đình chị Đỗ Thị Nhường, sau khi sinh 2 con một bề đã dừng lại để chăm lo làm kinh tế. Đến nay, 2 con chị đã lớn khôn, học giỏi. Anh chị đã tích lũy được số vốn kha khá mở cửa hàng dịch vụ buôn bán, đưa lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Gia đình chị Trương Thị Nguyệt, Lê Thị Huyền cũng sinh 2 cô con gái, con các chị năm nào cũng được học sinh giỏi của trường. Các cặp vợ chồng không có ý định sinh thêm để chăm lo phát triển kinh tế, cuộc sống ngày một khấm khá.

Tới nay, xóm 6 đã trở thành điểm sáng của huyện Kim Sơn với thành tích 10 năm liền không có người sinh con thứ 3. Bà con sống hòa thuận, đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm, hộ khá, giàu chiếm trên 70%. Hàng năm, trong xóm có tới 5-7 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Xóm 6 được vinh dự là một trong 7 tập thể của tỉnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân số-KHHGĐ năm 2011.