Nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt tình và luôn quan tâm giúp đỡ người bệnh cũng như các đồng nghiệp trong cơ quan, đó là lời nhận xét của mọi người dành cho chị Bùi Thị Huệ, Điều dưỡng Trưởng, Khoa Gây mê Hồi sức bệnh viện Sản Nhi tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Tốt nghiệp Điều Dưỡng trung học tại Trường trung cấp Y tế Ninh Bình. Năm 1978, chị được phân công về công tác tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức Bệnh viện đa khoa tỉnh sau đó là Bệnh viện Sản Nhi.

Giữ chức vụ Điều dưỡng trưởng, lại là nữ, nên công việc của chị khá bận rộn, ngoài công việc quản lý, hàng ngày chị vẫn tham gia chuẩn bị, phụ giúp, phối hợp với bác sỹ để gây mê hoặc tiến hành các ca phẫu thuật. Trung bình mỗi ngày chị và các bác sỹ ở đây thường thực hiện gây mê cho khoảng 8 đến 10 ca  sau đó lại tiếp tục chăm sóc người bệnh hậu phẫu. Vì vậy công việc trong khoa chị đều lên kế hoạch, sắp xếp một cách hợp lí, khoa học, phân công người điều dưỡng viên vào những vị trí phù hợp với khả năng của họ, khuyến khích chị em phát huy thành tích, chủ động, linh hoạt trong chăm sóc người bệnh, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của đồng nghiệp và sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ họ trong công việc, trong cuộc sống đời thường. Để từ đó, họ có thể yên tâm công tác.

Nói về Chị Huệ, chị Lâm Thị Liên điều dưỡng viên cho biết: “Tôi là một điều dưỡng trẻ mới vào nghề nên kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, tôi đã học tập rất nhiều ở chị đó là Ý thức vô khuẩn, đây là việc khó nhất của cán bộ y tế làm việc trong khu phẫu thuật, đòi hỏi mỗi cán bộ y tế phải có ý thức trách nhiệm trong công tác vệ sinh tiệt khuẩn bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng chị đều hướng dẫn chúng tôi tận tình”

Là người luôn trăn trở với nghề, sáng tạo trong công việc, năm nào chị Huệ cũng có đề tài hay sáng kiến về công tác chăm sóc người bệnh. Sáng kiến cải tiến “Hệ thống ôxy bóng mềm cho ống nội khí quản” được dùng cho những người bệnh trong trường hợp suy hô hấp cấp, chấn thương sọ não... những trường hợp phẫu thuật nặng, phức tạp, kéo dài phải thở máy. Hệ thống này sẽ hỗ trợ và theo dõi tình trạng hô hấp của người bệnh thở lại bình thường sau gây mê, sau cai thở máy cần có sự tăng cường về ôxy. Chị chia sẻ: “ tôi nhận thấy phương pháp cũ áp dụng cho bệnh nhân gây mê nội khí quản chưa thực sự đem lại hiệu quả tốt. Trước đây, việc theo dõi và hỗ trợ hô hấp cho người bệnh rất khó khăn nhất là những người bệnh sau gây mê Nội khí quản và cai thở máy. Do vậy, tôi bắt đầu nảy sinh sáng kiến bằng cách lắp một hệ thống ôxy bóng mềm cho bệnh nhân thở qua ống nội khí quản tự tạo. Hơn 10 năm thử nghiệm, áp dụng, sáng kiến này đã đem lại hiệu quả cao cho người bệnh như: Theo dõi được tần số thở cho bệnh nhân, dự trữ được ôxy trong bóng...  trong khi đó, hệ thống này có giá thành thấp chủ yếu đều có thể tận dụng từ những vật tư cũ, bỏ đi qua quá trình sử dụng.”

Hệ thống ôxy bóng mềm cho ống nội khí quản của chị Huệ đã được áp dụng cho 12.429 ca/25.961 người bệnh phẫu thuật. Hiện nay, bệnh viện Đa khoa tỉnh và bệnh viện Sản Nhi tỉnh đều đang áp dụng sáng kiến này trong quá trình điều trị cho người bệnh. Từ thành công này, điều dưỡng trưởng Bùi Thị Huệ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu các sáng kiến, các đề tài mới phục vụ chăm sóc người  bệnh như: đề tài đánh giá sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh điều trị tại khoa phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức (2009), đề tài đánh giá thực hiện quy trình thông tiểu của điều dưỡng trong phòng phẫu thuật(2010), Đề tài thực hiện quy trình chuẩn bị dụng cụ phụ giúp bác sĩ gây tê tuỷ sống của điều dưỡng khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức(2011)...đang từng bước mang lại kết quả, làm hài lòng cả những bệnh nhân khó tính nhất.

Đặc biệt, từ mô hình này các điều dưỡng viên khác được khuyến khích sáng kiến cải tiến trong công việc; thành thạo hơn trong thao tác kỹ thuật, các tình huống xử trí cấp cứu trước những diễn biến bất thường trong công tác HSCC. Ngoài công việc chuyên môn, chị còn tham gia nhiệt tình trong mọi phong trào mà cơ quan, đoàn thể tổ chức. Với gia đình, chị là người vợ hiền thảo, người mẹ đảm đang, hiện nay, các con của chị đều đã lập gia đình, cuộc sống hạnh phúc, công tác thành đạt.

Hơn 30 năm công tác, chị luôn hoàn thành tốt công việc mà mình đảm nhiệm, là tấm gương sáng trong công việc, trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được lãnh đạo bệnh viện đánh giá cao, được Bộ Y tế tặng bằng khen . 5 năm liền trở lại đây, chị Huệ còn giữ vững danh hiệu “Phụ nữ Giỏi việc nước, đảm việc nhà"./.

Tác giả: Thu Trang