Chiều 28/7/2011, Sở Y tế Ninh Bình tỉnh tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động dự án an toàn truyền máu năm 2011. Tới dự hội nghị có các đồng chí trong Ban điều hành, các đơn vị triển khai dự án, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và trường Cao đẳng Ytế Ninh Bình.

Tại Ninh Bình, do nhu cầu chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao và tăng lên theo sự phát triển của kinh tế, xã hội. Nhiều bệnh trước đây không chữa được hoặc phải chuyển lên tuyến trung ương thì nay được điều trị khỏi tại địa phương, người dân đã tin tưởng và đến bệnh viện nhiều hơn. Mặt khác tình tai nạn giao thông, tai nạn lao động có xu hướng tăng nhanh. Vì vậy, hàng ngày các cơ sở điều trị của tỉnh cần một lượng máu rất lớn để cấp cứu người bệnh. Nguồn máu chủ yếu lấy từ người cho máu chuyên nghiệp, ngoài ra một phần huy động được từ phong trào hiến máu tình nguyện, số lượng còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu. Từ thực tế đó, dự án an toàn truyền máu năm 2011 tỉnh Ninh Bình đã đề ra mục tiêu từng bước đảm bảo cung cấp đầy đủ máu và các sản phẩm máu có chất lượng và an toàn cho cấp cứu, điều trị và dự phòng các thảm hoạ; Sử dụng máu và các chế phẩm máu hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh tật... Theo đó, hoạt động của dự án tập trung vào các mục tiêu cụ thể: đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn chuyện môn nghiệp vụ cho cán bộ, bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên làm công tác truyền máu; Hỗ trợ và phối hợp công tác vận động hiến máu nhằm đa dạng hoá các đối tượng tham gia, phấn đấu tỷ lệ người hiến máu không lấy tiền đạt 85%, loại trừ lấy máu ở nhóm người nguy cơ cao, khuyến khích lấy máu nhắc lại, đảm bảo sức khoẻ cho người hiến máu; Dần dần thiết lập hệ thống công nghệ thông tin để quản lý nguồn người hiến máu trong tỉnh.

Tác giả: Thuý Hà