“Nhiệt tình trách nhiệm, hét lòng vì bệnh nhân”, đó là những lời nhận xét của đồng nghiệp dành tặng cho Bác sỹ Vũ Văn Vang, một bác sĩ đã từng 30 năm gắn bó với bệnh nhân tâm thần. Người bác sỹ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cao cả là chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đặc biệt là giúp đỡ cho những bệnh nhân tâm thần được phục hồi sức khoẻ, đoàn tụ cùng gia đình và tái hoà nhập cộng đồng.
Bác sĩ Vũ Văn Vang (người đeo ống nghe) đang khám bệnh cho bệnh nhân tâm thần

Nhìn bề ngoài thanh bình tại Bệnh viện tâm thần tỉnh, nhưng có lẽ ít ai biết rằng công việc của cán bộ nhân viên y tế ở đây nặng nhọc và nhiều bất ttrắc hơn bất cứ chuyên khoa nào khác. Vậy mà đã 30 năm, Bác sỹ Vũ Văn Vang đã gắn bó cuộc đời mình với công việc của một bác sỹ chuyên khoa tâm thần. Sinh ra và lớn lên tại xã Yên Tiến huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bác sỹ Vang được cử về công tác tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nam Ninh, rồi chuyển về Bệnh viện Tâm thần tỉnh Ninh Bình, phụ trách khoa Nam. Cũng từ đây, ông đã gần gũi, gắn bó hơn và tiếp tục với công việc chăm sóc những bệnh nhân tâm thần.

Hiện nay, Bệnh viện Tâm thần tỉnh đang quản lý 4.647 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân tâm thần phân liệt là 1.396 người, loạn thần nặng khác là 1.242 người và động kinh là 2.009 người. Những bệnh nhân tâm thần có điểm đặc biệt, đó là họ có cái “siêu tôi”, sự kiềm chế bản năng, những cảm xúc bị dồn nén trong tiềm thức và họ bị phát bệnh khi tâm lý bị ức chế. Hiểu và hết sức cảm thông với từng hoàn cảnh của bệnh nhân, bác sỹ Vang đã cùng với đồng nghiệp có phương pháp chăm sóc cũng như liệu pháp điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân từ lúc họ nhập viện cho đến lúc ngừng điều trị khi căn bệnh thuyên giảm. Chính thời gian 30 năm công tác, cộng với những kiến thức tích luỹ được khi trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, rồi qua trao đổi học hỏi những đồng nghiệp, nhất là đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm đã giúp bác sỹ Vang thêm gắn bó với nghề nghiệp hơn.

Chia sẻ những khó khăn trong quá trrình công tác, điều kiếm bác sỹ Vang còn băn khoăn nhất đó là khi tiếp xúc với người bệnh, họ không nhận bản thân bị bệnh và từ chối điều trị. Một số gia đình bệnh nhân chưa nhận thức đúng đắn về các căn bệnh tâm thần và thiếu sự hợp tác. Điều này cũng gây khó khăn khi các bác sỹ chẩn đoán bệnh để đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp đối với từng thể trạng bệnh lý. Và chỉ có lòng yêu nghề, giàu tâm huyết với nghề và yêu thương người bệnh như người thân trong gia đình mới giúp người chiến sỹ áo trắng này gắn bó lâu dài với môi trường làm việc ở đây, được người bệnh quý mến. Dù làm việc trong điều kiện còn nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất và con người, những ông luôn mong muốn trong thời gian sớm nhất những bệnh nhân này sẽ được tiếp cận với các liệu pháp điều trị hiện có. Đặc biệt là liệu pháp tâm lý như cách cư xử thân thiện, sử dụng âm nhạc, các hoạt động thể chất đa dạng…khi mà ở nhiều nơi đã có áp dụng khá thành công, giúp nhiều người bệnh sớm được đoàn tụ gia đình và tái hoà nhập cộng đồng. Trong những năm qua, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tâm thần đã được điều trị ổn định. Đây cũng chính là kết quả với sự nỗ lực cố gắng không nhỏ của tập thể y bác sỹ Bệnh viện Tâm thần tỉnh, trong đó bác sỹ Vang luôn được đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

30 năm gắn bó với nghề bằng những nỗ lực hết mình vì người bệnh, bác sỹ Vũ Văn Vang đã được các cấp, ngành y tế ghi nhận, tôn vinh với những thành tích cao quý như: chiến sỹ thi đua, giấy khen, bằng khen của Sở Y tế, UBND tỉnh, Bộ Y tế… Nhưng cái được lớn nhất, niềm vui lớn nhất đối với ông chính là niềm vui của người bệnh. Người bệnh thoát dần những trạng thái không bình thường và sớm trở về với đời sống sinh hoạt chính là động lực quan trọng để những chiến sỹ áo trắng như bác sỹ Vang tiếp tục gắn bó lâu dài với ngành tâm thần.

Tác giả: Thuý Hà