"Tôi đã từng chứng kiến người thân của mình phải dành giật giữa cái sống và cái chết, tôi cảm thấy làm bác sĩ quý giá và có ý nghĩa vô cùng" đó chính là lời tâm sự của bác sĩ chuyên khoa cấp II Nguyễn Văn Tuyên - Trưởng phòng KHTH kiêm Phó trưởng khoa Chấn thương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tâm sự khi quyết định gắn bó với ngành y.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang thực hiện ca phẫu thuật

Sinh ra và lớn lên ở xã Trường Yên (Hoa Lư) có truyền thống lịch sử. Trong gia đình không có ai làm ngành y song vì những điều "mắt thấy tai nghe" về những gì mà người bệnh nói chung đang phải gánh chịu vì vậy năm 1983 anh quyết định thi đậu vào trường Đại học Y Hà Nội. Từ tháng 5 năm 1990 anh gắn bó với chuyên ngành đã được đào tạo và cống hiến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho tới nay. Tuy phải luôn bận rộn với vai trò của một Trưởng phòng KHTH, đồng thời phải đảm đương công việc của khoa chấn thương nhưng hễ có chút thời gian rãnh rỗi là bác sĩ Tuyên lại tập trung nghiên cứu các đề tài khoa học. Từ năm 1999 đến năm 2010, anh đã hoàn thành 05 đề tài nghiên cứu khoa học. Tất cả các đề tài của anh đều được Hội đồng nghiên cứu khoa học Sở Y tế đánh giá cao và được ứng dụng trong công tác chẩn đoán và điều trị tại khoa chấn thương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Không ngừng học hỏi, tham gia nghiên cứu khoa học, đóng góp hết sức mình cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đó là phương châm sống và là mục tiêu mà bác sĩ Tuyên luôn nỗ lực thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “Yêu nước thì phải thi đua” và thi đua là phấn đấu làm tốt nhiệm vụ được giao. Qua tiếp xúc với các đồng nghiệp của anh có người còn gọi anh với cái tên yêu mến và đáng kính là "người thầy thuốc của nhân dân". Hơn hai mươi năm trong nghề, bác sĩ Tuyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được người bệnh tin tưởng và yêu mến. Bệnh nhân Nguyễn Tất Đạt (Ninh Sơn - TP Ninh Bình) tâm sự: Tôi là bệnh nhân bị tai nạn và được bác sĩ Tuyên trực tiếp phẫu thuật tôi rất yên tâm, sức khỏe của tôi tiến triển rất tốt, tôi biết ơn bác sĩ Tuyên nhiều lắm". Bản thân bác sĩ Tuyên không ngừng phấn đấu, học hỏi, đồng thời anh cũng luôn tạo điều kiện cho các đồng nghiệp tại khoa, phòng nâng cao trình độ về mọi mặt. Không quản ngại khó khăn, luôn cố gắng phấn đấu, học hỏi rèn luyện tay nghề, nên chỉ sau vài năm công tác anh đã trở thành bác sĩ giỏi, nhiều năm liền anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Sở Y tế và UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen và được đơn vị tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn, đào tạo để nâng cao tay nghề. Năm 2005 do yêu cầu phát triển chuyên môn tại bệnh viện cùng với một thực tế tại Ninh Bình cứ trung bình 5 ngày lại có một bệnh nhân phải chuyển tuyến do chấn thương sọ não do vậy anh quyết tâm theo học thêm chuyên ngành phẫu thuật sọ não mở thêm một hướng đi mới trong chiến lược phát triển chuyên ngành phẫu thuật thần kinh tại Ninh Bình. Kết quả là anh cùng các bác sĩ khoa chấn thương đã thực hiện thành công gần 200 ca phẫu thuật chấn thương sọ não, hơn 200 ca phẫu thuật khác. Khi được hỏi về kỉ niệm đáng nhớ của anh đối với chuyên ngành chấn thương anh tâm sự "người đầu tiên tôi phẫu thuật sọ não chính là người thân của tôi và sau này có bệnh nhân khi nhập viện trong tình trạng huyết áp không, mạch không, não hở, nếu không phẫu thuật ngay nguy cơ tử vong trên 90%. Do vậy tôi cùng kíp bác sĩ quyết định phẫu thuật, đến nay hai bệnh nhân này sức khỏe vẫn ổn định". Đặc biệt anh được vinh dự thay mặt các bác sĩ Bệnh viện Ninh Bình báo cáo kết quả phẫu thuật cấp cứu sọ não tại Đại hội phẫu thuật thần kinh toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội.

Với cương vị Trưởng phòng KHTH giúp Ban Giám đốc chỉ đạo việc thực hiện, theo dõi, sơ tổng kết tất cả các chương trình, dự án hoạt động lớn của bệnh viện như: kế hoạch đầu tư trang thiết bị, máy móc, thuốc men các chương trình nghiên cứu khoa học các cấp và kế hoạch xây dựng kế hoạch phát triển chuyên môn kỹ thuật trong toàn bệnh viện cũng như công tác điều trị, chăm sóc người bệnh. Công việc khá bộn bề nhưng với lòng nhiệt tình cùng với sự điều hành khoa học để công việc diễn ra trôi chảy và hiệu quả Phòng KHTH luôn là một trong những bộ phận hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm được UBND tỉnh công nhận tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa, được UBND tỉnh và Bộ Y tế tặng Bằng khen và danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Ở khoa chấn thương, bệnh nhân của anh khá đa dạng do vậy Bác sỹ Tuyên không chỉ phẫu thuật chuyên khoa ngoại mà cần phải vững vàng chuyên ngành nội bởi có những bệnh nhân đa chấn thương cần được cấp cứu và tiên lượng bệnh. Chính vì vậy mà bác sỹ Tuyên cùng các y bác sĩ trong khoa luôn phải tập trung cao độ cho công việc, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra đối với người bệnh.

Hơn 20 năm gắn bó với chuyên ngành chấn thương, không ngừng học hỏi, tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, đó chính mục tiêu và là động lực để bác sỹ Tuyên cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tác giả: Kim Thoa