Ngày 7/2, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2011 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2012. Về dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Dung- Phó chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Y tế và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác y tế năm 2011.

Năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch lớn, dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn; thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, duy trì kết quả tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt tỷ lệ cao; Các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống lao, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống HIV/AIDS… đều đạt hiệu quả;Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm so với năm trước; công tác Dân số - KHHGĐ được quan tâm, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm, vượt mục tiêu đã đề ra

Các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện được đầu tư xây dựng khang trang và đưa vào hoạt động, trang thiết bị được cung cấp mới, cán bộ được tăng cường đào tạo; các bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào khám và điều trị cho người bệnh như: phẫu thuật nối thông động tĩnh mạch, phẫu thuật nội soi tai mũi họng, triển khai điều trị vô sinh, nhiều bệnh lí sơ sinh được chẩn đoán và điều trị kịp thời đặc biệt là điều trị doạ đẻ non có hiệu quả đã hạn chế tỷ lệ đẻ non.Việc thưc hiện các quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng được nâng lên vì vậy chất lượng khám chữa bệnh  được nâng cao, tăng sự hài lòng cho người bệnh, tạo niềm tin cho nhân dân, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên giảm nhiều so với những năm trước. Công tác cung ứng thuốc thực hiện có hiệu quả, giá thuốc ổn định, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho việc phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân… Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ  nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân đã được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là những dịch bệnh nguy hiểm như H1N1, H5N1, HIV/AIDS...

Năm 2012, ngành Y tế tập trung thực hiện các mục tiêu: Kiện toàn tổ chức bộ máy mạng lưới y tế; làm tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch lớn xảy ra. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống có hiệu quả các bệnh xã hội, khống chế dịch HIV/AIDS; đảm bảo ATVSTP, giám sát chặt chẽ các vụ ngộ độc thực phẩm, thực hiện tốt công tác DS- KHHGĐ; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, thực hiện tốt công tác đấu thầu tập trung cung ứng thuốc cho các đơn vị khám, chữa bệnh, đảm bảo đủ thuốc có chất lượng tốt phục vụ  nhân dân.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tỉnh nhà trong năm qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành Y tế phải tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ; chú trọng công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính góp phần nâng cao chất lượng dân số./.

Tác giả: Thu Trang