Một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới là xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã được huyện Kim Sơn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả cao, là huyện sớm hoàn thiện việc xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2010.
Cán bộ Trạm y tế xã Tân Thành (Kim Sơn) hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc. Ảnh: Phạm Trường

Hoạt động ở địa điểm mới được hơn 4 tháng nay, Trạm Y tế xã Quang Thiện thu hút khá đông người dân trên địa bàn đến khám, tư vấn và điều trị các bệnh thông thường. Trạm trưởng Trạm Y tế xã, đồng chí Bùi Đức Lanh cho biết: Từ năm 2004, xã Quang Thiện đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tuy nhiên, qua thời gian hoạt động đã lâu, cơ sở vật chất xuống cấp. Năm 2011, Trạm Y tế xã Quang Thiện được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ 3,7 tỷ đồng xây dựng trụ sở làm việc mới với 16 phòng chức năng, 2 tầng khang trang, hiện đại.

Đi thăm địa điểm làm việc mới của Trạm, điều dễ nhận thấy là các phòng chức năng được bố trí rộng rãi, sạch đẹp, có phòng khám và điều trị về y học cổ truyền, phòng chăm sóc trẻ em, phòng chăm sóc sức khoẻ sinh sản... Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân được Trạm y tế xã đảm đương khá hiệu quả. 16/16 xóm đều có cán bộ y tế thôn bản được đào tạo về chuyên môn, nên góp phần đáng kể vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Các chương trình mục tiêu Quốc gia như: Dinh dưỡng, tâm thần, phòng, chống bướu cổ, sốt rét, HIV... được Trạm tổ chức đạt kết quả cao, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh.

Năm 2011, tổng số lượt người khám bệnh tại Trạm là 5.975/9.360 dân, đạt 0,6 lần/người/năm, tỷ lệ bệnh nhân chẩn đoán và điều trị hợp lý đạt 96,6%; điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, chữa khỏi được một số bệnh như: lợi tiểu, cảm cúm, khớp... không có tai biến trong khám và điều trị. Qua kiểm tra, xếp loại năm 2011, Trạm Y tế xã Quang Thiện đạt 98,5/100 điểm. Đây cũng là trạm y tế đầu tiên của huyện Kim Sơn được xây dựng 2 tầng khang trang, hiện đại, là cơ sở quan trọng để xã hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn giai đoạn 2010- 2020, góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trao đổi với đồng chí Trưởng phòng Y tế huyện Kim Sơn, được biết: Kim Sơn có 27 xã, thị trấn thì cả 27 trạm y tế đều thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Thực hiện quyết định về xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã, từ năm 2002 phòng Y tế đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các nội dung để hướng dẫn các xã, thị trấn, các trạm y tế tiến hành xây dựng chuẩn theo quy định. Các địa phương trong huyện đã đẩy mạnh công tác xã hội hoá để huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng trạm y tế đạt chuẩn theo tiêu chuẩn giai đoạn 2001- 2010. Từ đó đến nay, 100% trạm y tế xã đều được đầu tư xây dựng với kinh phí thấp nhất khoảng 200-300 triệu đồng/trạm, cao nhất khoảng gần 4 tỷ đồng, tính trung bình toàn huyện vào khoảng 400-500 triệu đồng/trạm. Sau xây dựng cơ sở vật chất, các trạm y tế còn quan tâm đầu tư mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: bảng thị lực điện, đèn hồng ngoại, máy hút đờm rãi...

Cùng với việc hoàn thiện các trạm y tế theo chuẩn giai đoạn 2001-2012, các xã, thị trấn còn đặc biệt quan tâm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế như: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh môi trường, xây dựng các công trình hợp vệ sinh, tập huấn nâng cao kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, xây dựng vườn thuốc nam, trồng những cây thuốc nam tại gia đình... Kim Sơn cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Trước kia, tại 27 trạm y tế trong huyện mới chỉ có 16 bác sỹ, đến nay đã có 26 bác sỹ, có trạm y tế có 2 bác sỹ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám và điều trị của nhân dân. Đến hết năm 2010, Kim Sơn là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh sớm hoàn thiện việc xây dựng các xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đây cũng là đơn vị 100% xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã tiên tiến về y học cổ truyền. Sau đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã, qua kiểm tra, đánh giá từ phòng Y tế huyện, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn có sự chuyển biến rõ nét. Với cơ sở vật chất được củng cố, nâng cao, nguồn nhân lực được bổ sung và kiện toàn đầy đủ, các trạm y tế đều thực hiện tốt và hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ban đầu theo quy định phân tuyến của Bộ Y tế, từng bước giảm lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến.Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết thêm: Những chuyển biến rõ nét của các trạm y tế trong huyện không chỉ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn mà còn góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới của các xã. Với kết quả đạt được trong xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2012 là tiền đề quan trọng để huyện Kim Sơn đẩy mạnh hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các xã trong huyện sớm hoàn thiện tiêu chí về y tế theo chương trình xây dựng nông thôn mới.