Được thành lập từ năm 2008, Khoa Cấp cứu-Hồi sức-Chống độc - Trung tâm y tế Nho Quan đã cấp cứu, điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thoát khỏi tình trạng “thập tử nhất sinh” trở lại cuộc sống bình thường.
Các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu-Hồi sức-Chống độc chăm sóc bệnh nhân.

Nhiều năm liền, Khoa là một khoa tiêu biểu của Trung tâm y tế Nho Quan trong thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, được Sở Y tế, UBND tỉnh khen thưởng.

Chứng kiến các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu-Hồi sức-Chống độc làm việc, những người "ngoại đạo" như tôi thấy khá căng thẳng. Nhìn bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch: suy hô hấp, suy tuần hoàn, ngộ độc cấp, suy tim, thậm chí có những bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn..., nếu không được cấp cứu ngay sẽ có thể bị “tử thần” cướp đi tính mạng trong giây lát. Trước những trường hợp như thế, các y, bác sỹ ở đây vẫn bình tĩnh thực hiện các quy trình cấp cứu một cách nhanh chóng, chính xác. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, các thao tác cấp cứu được triển khai như cho bệnh nhân thở ôxy, đo huyết áp, chẩn đoán bệnh, làm các xét nghiệm lâm sàng, đưa ra kết quả chẩn đoán ban đầu chính xác, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch...

Trao đổi với bác sỹ Đinh Thị Bích Lệ, Trưởng khoa Cấp cứu-Hồi sức-Chống độc, được biết: Bệnh nhân đến khám và nằm điều trị tại Khoa trung bình 1 ngày khoảng 20-25 bệnh nhân, trong khi Khoa chỉ có chỉ tiêu 10 giường bệnh, vì thế áp lực công việc là rất lớn. Đặc thù bệnh nhân khi đến với Khoa đều là những bệnh nhân nặng, cần được cấp cứu khẩn cấp. Trong tình huống như vậy, người bác sỹ chỉ có 2-3 phút để chẩn đoán và hành động để cứu bệnh nhân thoát khỏi cơn hiểm nghèo. Vì thế, các y, bác sỹ luôn phải thường trực 24/24h, các trang, thiết bị, thuốc men cấp cứu luôn được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng. Thời gian qua, Khoa đã chủ động điều trị được những bệnh trong chuyên ngành cấp cứu, giảm tối đa bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.

Khoa được Trung tâm và cơ sở y tế tuyến trên quan tâm đầu tư đầy đủ các trang, thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh, hiện tại là khoa duy nhất trong 8 Trung tâm y tế của tỉnh được trang bị tương đối hoàn thiện về thiết bị, máy móc hiện đại trong chuyên ngành cấp cứu - hồi sức - chống độc như: máy thở, máy điện tâm đồ để chẩn đoán sớm bệnh nhồi máu cơ tim, những bệnh về tim mạch, máy thở Bennets 840, máy sốc điện, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, monitor theo dõi chức năng sống, máy thử đường huyết, máy khí rung... Cùng với sự đầu tư về trang, thiết bị hiện đại trong khám, chữa bệnh, đội ngũ y, bác sĩ luôn được kiện toàn, tạo điều kiện được đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm với người bệnh.

Hiện nay, đội ngũ y, bác sĩ của Khoa được củng cố và phát triển, gồm 11 người, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành hồi sức-cấp cứu, 1 bác sĩ chuyên khoa I nội, 3 điều dưỡng đại học, 1 điều dưỡng cao đẳng. Khoa đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới như: đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch, sốc điện cấp cứu ngừng tuần hoàn, dẫn lưu hút khí liên tục màng phổi, truyền máu bệnh nhân cấp cứu mất máu nặng... Vì thế, đã hạn chế được những bệnh nhân phải chuyển tuyến, chỉ trong trường hợp bắt buộc do hạn chế phương tiện chẩn đoán của tuyến huyện như: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần chụp cắt lớp, bệnh tim mạch cần can thiệp mạch vành và một số xét nghiệm tế bào chẩn đoán ung thư, xét nghiệm vi sinh vật... Đồng thời, Khoa đã chẩn đoán, tư vấn điều trị chuyển tuyến đúng các chuyên khoa, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm .