Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Ninh Bình được xây dựng với quy mô là 100 giường bệnh. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh, Sở Y tế và Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện đã chính thức đi vào họat động từ tháng 7/2009, đến nay đã ược hơn 2 năm.
Các bác sĩ đang thực hiện nội soi màng phổi, phế quản bằng ống soi mềm

Hiện tại đang triển khai 50 giường bệnh ( theo kế họach được giao) bao gồm 5 khoa đó là: Khoa Khám bệnh - cấp cứu; Khoa Lao; Khoa Bệnh phổi; Khoa Cân lâm sàng; Khoa Dinh dưỡng và 4 phòng chức năng: Phòng KHTH; Phòng Điều dưỡng; Phòng Tài chính kế toán; Phòng Tổ chức – Hành chính.

Trong năm qua Bệnh viện đã cử nhiều lượt cán bộ đi học,  tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng bước đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Thấm nhuần lời dạy của Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Lương Y phải như từ mâu”, cán bộ viên chức Bệnh viện luôn thực hiện tốt quy chế bệnh viện, thực hiện tốt quy tắc ứng xử đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Từ đó đã tạo được niềm tin, là địa chỉ tin cậy của người bệnh đối với Bệnh viện.

Bên cạnh đó Bệnh viện cũng luôn nỗ lực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cận lâm sàng mới, làm chủ trang bị y tế hiện đại. Nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến được áp dụng, như kỹ thuât “nội soi màng phổi, phế quản bằng ống soi mềm”, đây là một kỹ thuật hiện đại phục vụ tốt cho chẩn đoán và điều trị các bệnh về phổi, màng phổi và phế quản. Trong năm 2011 Bệnh viện đã nội soi thành công cho 135 ca.

Song song với các kỹ thuật cận lâm sàng, Bệnh viện cũng đã cử cán bộ đi học và tiếp thu, triển khai nhiều kỹ thuật lâm sàng mới  phục vụ tốt cho công tác chẩn đoán và điều trị.

Trong năm qua bệnh viện đã tiếp nhận 2891 lươt người bệnh nhân đến khám,  1.184 lượt người bệnh điều trị nội trú. Tổng số tiêu bản xét nghiệm 21.494, chụp XQ là 2.251.Công suất sử dụng giường bệnh đạt tỷ lệ 152% so với kế hoạch và 99% so với gường thực kê.

Với chức năng là Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi,  không chỉ điều trị người bệnh nội trú, mà Bệnh viện còn có chức tham gia giám sát công tác phát hiện, quản lý, điều trị và phòng chống lao tại các tuyến y tế cơ sở, tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng.  Đây là một chức năng rất quan trọng của một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến tỉnh, nhất là trong điều kiện mạng lưới y tế cơ sở chưa đủ mạnh và còn nhiều hạn chế do những yếu tố khách quan như: Thiếu Bác sỹ làm công tác chống lao tại các tuyến đặc biệt là tuyến huyện, phụ cấp cho cán bộ làm công tác chống lao thấp...Vì vậy không thu hút được Bác sỹ về công tác tại chuyên ngành lao.

Trong thời gian tới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Ninh Bình tiếp tục  học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, Y đức… từng bước đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đồng thời xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thầy thuốc như mẹ hiền”./.

Bs Vũ Thi Bích Thảo - Trưởng phòng KHTH Bệnh viện Lao và Bệnh phổi

Tác giả: Bs Vũ Thi Bích Thảo - Trưởng phòng KHTH Bệnh viện Lao và Bệnh phổi