Vừa qua huyện Nho Quan, Trung tâm TTGDSK Ninh Bình phối hợp với trường Mầm non xã Phú Lộc tổ chức chương trình tư vấn phòng chống suy dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng cho hơn 30 bà mẹ có con từ 6 tháng tuổi trở lên đang gửi tại nhà trẻ.

Tại đây các bà mẹ được tư vấn cách chọn và chế biến thực phẩm sao cho đủ dinh dưỡng, ưu tiên lựa chọn thực phẩm sẵn có ở địa phương; chế độ ăn khi trẻ bị ốm, bị tiêu chảy. Khẩu phần ăn của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu… Sau khi tư vấn, cán bộ nuôi dưỡng tại nhà trẻ đã thực hành ngay tại lớp trước sự quan sát của các bà mẹ. Cũng tại đây các bà mẹ được chia theo nhóm và mỗi nhóm tiến hành thực hành nấu bột với các nhóm thực phẩm khác nhau. Kết quả 100% các bà mẹ tham dự lớp tập huấn biết cách chế biến bát bột với các nhóm thực phẩm chính như: thịt, cá, trứng, tôm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một trong những hoạt động góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi ở nhà trường cũng như trên địa bàn xuống còn 9%, năm 2012 .

Tác giả: Kim Thoa