Tại khách sạn Hoàng Sơn thành phố Ninh Bình, Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2011, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2012. PGS, TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Lãnh đạo Sở Y tế và Giám đốc trung tâm phòng chống HIV/AIDS 63 tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo của Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế: hiện nay trên cả nước có trên 190 nghìn người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 47 nghìn bệnh nhân AIDS và đã có 51 nghìn người tử vong do HIV/ AIDS. Trong đó số người nhiễm HIV/ AIDS là nam giới chiếm 69%, nữ giới chiếm 31%, tỷ trọng người nhiễm HIV là nữ giới và trẻ hoá theo độ tuổi đang có xu hướng tăng. Phân bố người nhiễm HIV theo đường lây truyền chủ yếu là qua đường máu chiếm trên 48%, tập trung nhiều nhất ở nhóm người nghiện chích ma tuý. Điều đáng nói là số trường hợp được xét nghiệm nhiễm HIV các năm gần đây đang có xu hướng giảm dần so với các năm trước, chủ yếu tập trung ở những nhóm người có nguy cơ cao, nhóm đại diện cho cộng đồng ở mức thấp. Có được kết quả trên, là do các hoạt động phòng, chống HIV/ AIDS đã phát huy được hiệu quả: công tác quản lý, chỉ đạo, xây dựng các văn bản pháp quy được Đảng, nhà nước quan tâm, đưa công tác phòng chống HIV/AIDS thành chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam cam kết cùng cộng đồng quốc tế thực hiện tuyên bố chính trị về HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc. Cùng với đó, các dự án thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi phòng chống HIV/ AIDS trong cộng đồng được triển khai dưới nhiều hình thức, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức giảm nguy cơ lây nhiễm, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS, thay đổi sự phân biệt kỳ thị của xã hội với người nhiễm HIV/AIDS. Từ đó các dự án giám sát HIV/AIDS và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm được thực hiện hiệu quả, thông qua các chương trình an toàn truyền máu, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Hiện nay các dự án phòng chống HIV/AIDS do các tổ chức y tế, tổ chức xã hội toàn cầu đã được triển khai thực hiện tại các tỉnh thành trên cả nước như dự án quỹ toàn cầu, dự án WB, dự án Life-gap, dự án Haarp đã giúp cho những người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại trong việc điều trị bệnh, đẩy mạnh công tác truyền thông trong cộng đồng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tìm ra những khó khăn, vướng mắc, một số hạn chế, cách thức triển khai các chương trình quốc gia về phòng chống HIV/AIDS tại các địa phương và thống nhất, đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2012. Theo đó, kế hoạch quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2012 hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về công tác dự phòng lây nhiễm HIV/ AIDS, khống chế người nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao, thiết lập hệ thống giám sát dịch HIV, tăng cường khả năng tiếp cận thuốc trị dự phòng phơi nhiễm, lây nhiễm, góp phần thực hiện thành công các dự án trong chiến lược quốc gia phòng chống HIV/ AIDS đến năm 2015.

Tác giả: Thúy Hà