Quán triệt và thực hiện chiến lược phát triển Y tế của Đảng và Nhà nước về định hướng phát triển Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Những năm qua Tỉnh Hội Đông y Ninh Bình đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của các thầy thuốc – lương y. Những thành công của Hội trong quá trình khám chữa bệnh đã giúp cho cộng đồng tin tưởng vào những tiến bộ của y học cổ truyền đối với việc chăm sóc sức khoẻ. Hội đã trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân trong và ngoài tỉnh đến khám và điều trị.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phòng khám chật chội, nhiều trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh còn thiếu nhưng các thầy thuốc lương y ở đây vẫn rất nỗ lực vượt qua khó khăn phục vụ người bệnh. Hàng ngày bệnh nhân đến khám, điều trị rất đông. Tại đây người bệnh được khám và điều trị điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền như: bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt, điện châm, châm giảm đau,  và sử dụng các bài thuốc do các thầy thuốc của Hội nghiên cứu, kế thừa và phát triển. Nhiều bệnh nặng nhất là các bệnh mạn tính đã được điều trị có hiệu quả như: Đầu thống, cảm mạo, viêm đại tràng mãn, các bệnh phụ khoa, các bệnh viêm cầu thận mãn, di chứng tai biến mạch máu não, toạ cốt phong, phong chẩn, thần kinh tọa, suy nhược thần kinh, thấp khớp, chữa liệt chân tay…; đặc biệt Hội đã nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học hiện đại kết hợp với  Y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, xây dựng qui trình bào chế và tiêu chuẩn hóa thuốc y học cổ truyền; nghiên cứu ứng dụng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc trong điều trị và dự phòng các bệnh thường gặp, các bệnh mạn tính. Bên cạnh đó thực hiện tuyên truyền phổ biến các kiến thức Y học cổ truyền cho người dân, phát động các chi hội vận động nhân dân trồng và sử dụng thuốc nam để điều trị một số bệnh thông thường ngay tại mỗi gia đình. Công tác này bước đầu đã phát huy được hiệu quả giúp việc khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ở tuyến cơ sở đạt kết quả cao.Những người bệnh khi đến khám chữa bệnh phần lớn đều lớn tuổi, sức khỏe yếu và mắc các bệnh mãn tính hoặc cần điều trị kiên trì nên ngoài việc động viên người bệnh tuân thủ điều trị, các lương y còn quan tâm chia sẻ, hướng dẫn bệnh nhân phối hợp tốt để điều trị hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Hội đã khám và điều trị cho 16.495 lượt người trong đó 225 người được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc cho 7.035lượt người, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho 2.200 người là các đối tượng chính sách và người ngèo, trồng và thu hái được 75 tấn dược liệu các loại; tham gia các cuộc vận động nhân đạo quyên góp ủng hộ quĩ vì người ngèo, chất độc da cam và các quĩ khác.Toàn tỉnh hiện có 8 Huyện, Thành Hội với tổng số 840 hội viên là các bác sỹ Y học cổ truyền, lương y, y sỹ và các kỹ thuật viên y học cổ truyền. Đội ngũ này hiện đang công tác tại các phòng chẩn trị của các chi hội và tại các bệnh viện.Nhìn chung các cấp Hội đều chấp hành nghiêm túc pháp lệnh hành nghề trên lĩnh vực chữa bệnh bằng y học cổ truyền; Các bác sỹ, lương y luôn hưởng ứng tích cực cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phục vụ người bệnh, rèn luyện tay nghề, nâng cao y đức y thuật như lời Bác Hồ dạy “ Lương Y như từ mẫu”. Trong những năm qua Hội luôn đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh được đông đảo nhân dân tín nhiệm.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và đưa các hoạt động của Hội đạt hiệu quả, nâng cao vai trò vị thế của Hội trong tình hình mới. Hội đã đề ra các phướng hướng hoạt động cụ thể thiết thực như kiện toàn mạng lưới tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp Hội, từng bước đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ đi đôi với việc xây dựng chuẩn hoá nguồn nhân lực đảm bảo phát triển vững chắc đội ngũ lương y từ tỉnh đến cơ sở trên cơ sở. Tăng cường nghiên cứu, kế thừa và phát triển các bài thuốc cổ phương kết hợp với việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị; giáo dục hội viên nâng cao y đức, trau dồi y thuật; thường xuyên giữ mối quan hệ chặt chẽ với ngành Y tế và các tổ chức đoàn thể xã hội để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bác sỹ - Lương y Phùng Đình Khánh – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết thời gian tới Hội xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục củng cố xây dựng và kiện toàn mạng lưới tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở, chỉ đạo các chi Hội cơ sở phối kết hợp với các Trạm Y tế, các phòng khám Quân dân y thực hiện khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, củng cố các vườn cây thuốc nam tại các Trạm Y tế để trao đổi sử dụng thuốc nam trong chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với bề dày 65 năm xây dựng và trưởng thành, cùng những kết quả trong quá trình hoạt động của Hội đã đạt được là sự kế thừa, phát huy truyền thống quí báu của dân tộc và các danh Y của nước nhà, Hội Đông Y tỉnh đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp vì sức khỏe cộng đồng

Tác giả: Kim Liên