Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác Bảo hiểm tế quý IV và năm 2012.

Thời gian qua sự phối hợp liên ngành giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh đã có nhiều bước phát triển mới, ngày càng chặt chẽ, trách nhiệm và hiệu quả. Tại hội nghị sau khi nghe báo cáo, đề xuất của các đại biểu tham dự, hai bên đã nhất trí thống nhất triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo bao gồm: phiếu và biểu mẫu thanh quyết toán, ký hợp đồng khám chữa bệnh năm 2012; Hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện cho Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tăng cường số lượng thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện; Xây dựng Danh mục thuốc; Thực hiện Danh mục kỹ thuật tại các cơ sở khám chữa bệnh. Hai bên nhất trí xem xét bổ sung và cho phép thực hiện một số kỹ thuật vượt tuyến tại 09 trạm y tế xã triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu “Mô hình đội khám chữa bệnh lưu động tại tuyến xã”  đồng thời cũng quan tâm tạo điều kiện cho 25 xã triển khai xây dựng “Nông thôn mới” hoàn thành các công tác về y tế và tỷ lệ người tham gia BHYT; Thanh toán một số xét nghiệm như HIV, HCV, viên gan B; Việc tính giường điều trị nội trú theo đúng quy định của Thông tư 14 bằng ngày ra - vào viện; Việc sử dụng giấy hẹn khám lại; sử dụng một số vật tư y tế phổ biến như: găng tay, băng dính….. Trong thời gian tới cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước của Sở Y tế về BHYT; xem xét trách nhiệm của thủ trưởng các cơ sở khám chữa bệnh và BHXH cùng cấp trong việc cân đối quỹ BHYT.

Sở Y tế và BHXH tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất ban hành quy định cụ thể việc xem xét, xử lý trách nhiệm của giám định viên và cơ sở khám chữa bệnh trong trường hợp bị xuất toán theo Thông báo số 908/TB-BYT ngày 04/11/2010. Liên ngành Y tế - BHXH cũng đề nghị các đơn vị tăng cường thực hiện quy chế phối hợp, giải quyết ngay những vướng mắc phát sinh từ cơ sở và báo cáo những khó khăn vướng mắc chưa giải quyết được và triển trai thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách pháp luật về BHYT.

Tác giả: Lê Lành