Thực hiện chương trình chung của Chính phủ hợp tác với Liên hiệp quốc về phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1), sáng 11/8, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đoàn công tác đánh giá cuối kỳ chương trình này do ông Laurence John Gleeson - chuyên gia tư vấn quốc tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Ninh Bình nhằm đánh giá hiệu quả các hoạt động sau 5 năm triển khai và rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh, Chi cục Thú y, Trung tâm Truyền thông GDSK và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh.

Chương trình chung phòng chống cúm gia cầm là hoạt động đa ngành với sự tham gia của một số tổ chức thuộc Liên hiệp quốc và các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ và Hội Nông dân. Những năm qua, chương trình đã hỗ trợ cho tỉnh ta một số hoạt động phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A(H5N1). Năm 2009, chương trình đã hỗ trợ ngành Y tế Ninh Bình tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống cúm A tại Kim Sơn ở 2 cấp huyện và xã và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức thành công diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm tại huyện Yên Khánh. Đặc biệt Sở Y tế đã chỉ đạo y tế các tuyến nắm bắt tình hình dịch, phát hiện sớm các bệnh nhân mắc cúm A(H5N1) báo cáo để cách ly, xử lý ổ dịch kịp thời không để dịch lan rộng. Do làm tốt công tác phòng chống dịch nên trong 5 năm qua tại Ninh Bình chỉ có 02 trường hợp dương tính với cúm A và tử vong.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn đánh giá đã trực tiếp phỏng vấn đại diện các ban ngành thuộc các lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Thú y, Phụ nữ, Nông dân… về công tác phòng chống dịch, những kết quả đã đạt được, những khó khăn trong hoạt động phòng chống cúm gia cầm và cúmA(H1N1). Đoàn cũng đánh giá cao hiệu quả các hoạt động đã triển khai tại Ninh Bình và ghi nhận những kiến nghị đề xuất của tỉnh để báo cáo và bổ sung kế hoạch phương hướng tới.

Tác giả: Thúy Hà - TTTTGDSK