Trong 03 ngày từ 25-27/12/2011, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế đã tổ chức hội thi tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử trong ngành y tế khu vực 2 năm 2011. Hội thi đã thu hút 200 thí sinh là những bác sỹ, điều dưỡng tiêu biểu đến từ 9 sở y tế các tỉnh, thành phố, 10 bệnh viện tuyến trung ương và 1 bệnh viện ngành thuộc khu vực 2. Hội thi đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều tình cảm cho người xem. Quan trọng hơn cả, qua hội thi này mỗi cán bộ, nhân viên y tế hiểu hơn được vai trò và trọng trách xã hội to lớn của mình, cùng hăng hái thi đua lao động, thực hiện các phong trào thi đua của ngành y tế và lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Tại hội thi, các đội tuyển đều trải qua với 3 phần thi bắt buộc đó là chào hỏi, tìm hiểu kiến thức và thi tiểu phẩm. Qua các phần thi, thành viên của các đội đã thể hiện hết tài năng và tâm đức của mình trong việc dàn dựng các câu chuyện, vở kịch xung quanh mảng đề tài quy tắc ứng xử của ngành y tế. Các đội thi đã khéo léo phản ánh sinh động những mối quan hệ, những tình huống, những mảng sáng - tối trong công việc của đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, cũng phản ánh khách quan những khía cạnh bất cập vẫn còn đang tồn tại tại các bệnh viện, các cơ sở y tế. Từ đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, vấn đề y đức gắn liền với nghề y, lương tâm của người thầy thuốc. Phần thi tiểu phẩm thực sự để lại nhiều suy nghĩ cho mọi người, mỗi đội thi thể hiện một nội dung khác nhau với những đề tài đời thường gắn liền với công việc của các y bác sỹ như “một ngày ở viện”, “em xin tiếp thu”, với cách diễn xuất dí dỏm, hài hước, các diễn viên không chuyên đã gửi đến khán giả những tình huống giở bi hài trong bệnh viện, những khó khăn vất vả của nghề y rất cần sự cảm thông chia sẻ của người bệnh, xã hội. Nhiều tiểu phẩm đã thực sự gây xúc động cho người xem như tiểu phẩm “trả lại niềm vui”, “trọn nghĩa vẹn tình”, “từ mẫu”…là những câu chuyện được dàn dựng lại từ chính thực tế trong công việc của các y bác sỹ; những tấm lòng hết mình vì người bệnh, sự yêu thương, quý trọng người bệnh như chính người thân của mình. Đến với Hội thi lần này, bên cạnh màn chào hỏi khá thành công, đội tuyển Sở Y tế Ninh Bình đã thể hiện tiểu phẩm “em xin tiếp thu” nói về sự nhìn nhận lại chính mình của những điều dưỡng, hộ sinh trong cách cư xử với bệnh nhân, từ đó nêu cao khẩu hiệu của ngành y tế Ninh Bình “bệnh nhân đến đón tiếp ân cần, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Hội thi tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử ngành y tế khu vực 2 đã tạo ra sân chơi bổ ích để cán bộ, viên chức ngành y tế nâng cao văn hoá nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử với người bệnh, gia đình người bệnh và đồng nghiệp. Thông qua hội thi nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lương tâm, ý thức trách nhiệm của những cán bộ, y bác sỹ với nghề nghiệp và người bệnh, cống hiến hết mình vì sự nghiệp y tế, làm nên y đức của người thầy thuốc - một nghề cao cả chữa bệnh, cứu người. Đồng thời, đề cao sự tôn vinh của xã hội đối với nghề y, sự chia sẻ của nhân dân, người bệnh với người thầy thuốc.

Qua 3 ngày thi sôi nổi, hào hứng, Hội thi tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử ngành y tế khu vực II đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, tình cảm, suy nghĩ với mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế và với mỗi người dân. Quan trọng hơn cả, qua hội thi này mỗi cán bộ, viên chức ngành y tế hiểu hơn được vai trò và trọng trách xã hội to lớn của mình, cùng hăng hái thi đua lao động, thực hiện các phong trào thi đua của ngành y tế và lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đội tuyển Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, 2 giải Nhì được trao cho Bệnh viện Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ba đội này sẽ tiếp tục luyện tập để tham dự hội thi Tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử toàn quốc. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao  giải cho các đội có phần thi Chào hỏi, Kiến thức và Tiểu phẩm hay nhất.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK