6 tháng đầu năm nay số người mới chấp nhận các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại là 5.370 ca, đạt 90% kế hoạch năm 2011, nâng số cặp vợ chồng trong độ tuổi thực hiện các BPTT toàn huyện lên 78%; số sinh là 685 cháu, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 14%.

Đến nay, toàn huyện có 139/259 địa bàn từ 2 đến trên 17 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ phát triển dân số ở mức ổn định. Đó là những kết quả nổi bật trong công tác dân số -KHHGĐ huyện Gia Viễn.

Chị Đinh Thị Thúy, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện Gia Viễn cho biết: Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, đội ngũ cán bộ Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện đã tăng cường công tác tham mưu và chủ động phối kết hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm từng bước chuyển đổi nhận thức, hành vi của nhân dân đối với công tác dân số -KHHGĐ. Để công tác truyền thông đạt kết quả cao, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng tháng, từng quý, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức thực hiện cụ thể; trong đó, chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, xây dựng quy mô gia đình chỉ sinh từ 1 tới 2 con. Hoạt động truyền thông quan tâm đến nhóm đối tượng là cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là nam giới, hướng họ chấp nhận quy mô gia đình nhỏ, chia sẻ gánh nặng với chị em phụ nữ trong việc thực hiện KHHGĐ. Các CLB không sinh con thứ 3 được duy trì sinh hoạt thường xuyên với gần 1.000 hội viên. Các BPTT được đa dạng hóa như: đặt vòng, tiêm và uống thuốc… Cùng với hoạt động truyền thông của Trung tâm Dân số -KHHGĐ, ngành Y tế Gia Viễn cũng đã tích cực triển khai các dịch vụ chăm sóc SKSS /KHHGĐ tại các trạm y tế xã để giúp chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận dễ dàng hơn tới các hoạt động y tế.

Những năm qua, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép với dịch vụ SKSS /KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn là một trong hoạt động trọng tâm trong công tác dân số -KHHGĐ của Gia Viễn. Vừa qua, chiến dịch đợt 1 năm 2011 đã được 21 xã, thị trấn trong toàn huyện triển khai đồng loạt. Kết thúc chiến dịch, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, số người sử dụng thuốc tiêm tránh thai đạt 181,2%, số người sử dụng thuốc cấy tránh thai đạt 146%.

Các hoạt động khác như cung ứng phương tiện tránh thai, nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ làm công tác dân số -KHHGĐ, dự án hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành dân số -KHHGĐ duy trì hoạt động từ huyện đến xã, thị trấn, có tác động tích cực đến kết quả công tác dân số -KHHGĐ. Là huyện được triển khai dự án “Sàng lọc sơ sinh và trước sinh”, Trung tâm Dân số -KHHGĐ đã phối hợp với các ngành trong việc tổ chức thực hiện đề án. Tại các xã đã tổ chức các buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp cho phụ nữ đang mang thai, sản phụ và đối tượng liên quan tham gia sàng lọc trước sinh đạt kết quả tốt, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện giám sát, thực hiện lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh, sàng lọc các bệnh trong chương trình. 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 171 cháu được khám lọc sơ sinh, trong đó 10 cháu có thông báo nghi ngờ bị thiếu men G6PD.

Để góp phần nâng cao hiệu quả của công tác dân số, nhất là việc nâng cao chất lượng dân số, thời gian tới, Gia Viễn tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về dân số -KHHGĐ; tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác dân số. Huyện phấn đấu năm 2011, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba còn dưới 13%, từng bước nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.