Vừa qua, Hiệp hội đái tháo đường quốc tế và Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai dự án nghiên cứu phòng chống đái tháo đường týp 2 (dự án D-Start) tại Ninh Bình.

Đây là dự án thuộc chương trình hỗ trợ các nghiên cứu tiên tiến về đái tháo đường do Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế tài trợ cùng với sự tham gia của Sở Y tế Ninh Bình, Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa (Bộ Y tế), trường Đại học Y Hà Nội.

Thời gian nghiên cứu Dự án được thực hiện từ ngày 1/6/2011 đến ngày 31/5/2014 trong đó sẽ lựa chọn 2.188 đối tượng ở các xã, phường của thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp. Các đối tượng nghiên cứu được chia theo 2 nhóm: nhóm chứng và nhóm can thiệp. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được hỏi về thủ tục hành chính, tiền sử bệnh tật, chế độ ăn uống, thể dục; đo chiều cao, cân nặng, vòng bụng, vòng eo, huyết áp, nhịp tim và khám lâm sàng để phát hiện các bệnh kèm theo; cùng với lấy máu để xét nghiệm phát hiện đái tháo đường; theo dõi, tư vấn về chế độ dinh dưỡng, luyện tập để phòng chống bệnh đái tháo đường...

Dự án thành công sẽ góp phần quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường và người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tại cộng đồng; giúp thiết lập hệ thống phòng chống đái tháo đường có hiệu quả trong toàn tỉnh.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK