Hiện nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, là nỗi lo của người dân. Tệ nạn ma túy là nguyên nhân chính dẫn đến hiểm hoạ HIV/AIDS.
Toạn đàm phòng chống HIV/AIDS

Theo kết quả khảo sát, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 1.586 người liên quan đến ma tuý, trong đó có 24 đối tượng buôn bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng ma tuý, 750 người nghiện và hơn 800 đối tượng đang ở trong các trại giam, trung tâm cai nghiện… Đối tượng ma tuý phần lớn tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên, khoảng 80% có tiền án tiền sự và trên 80% số vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn liên quan đến đối tượng ma túy. Những năm gần đây, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đến tháng 6/2011, toàn tỉnh phát hiện 2.576 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó đa số bị lây nhiễm qua đường máu (chủ yếu do tiêm chích ma tuý).

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả, góp phần giảm số trường hợp nhiễm HIV/AIDS từ tệ nạn ma tuý, các lực lượng y tế, công an tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành đoàn thể tiến hành đồng bộ các biện pháp tuyên truyền về tác hại và hiểm họa của ma túy. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ phòng chống ma túy, lập 582 hòm thư tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy. Tổ chức tập huấn cho 450 tuyên truyền viên, mở 24 buổi tuyên truyền phòng chống ma túy trong các trường học, cơ quan doanh nghiệp, khu dân cư với hàng nghìn người tham dự…

Từ đầu năm đến nay, tỉnh ta đã phát hiện bắt giữ 342 vụ, 354 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, thu giữ 39,51g Hêrôin, 2 gói ma túy tổng hợp cùng nhiều dụng cụ, phương tiện liên quan đến tàng trữ, mua bán vận chuyển và sử dụng ma túy. Đấu tranh phá 4 chuyên án, bắt giữ 8 đối tượng, triệt xoá 5 tụ điểm phức tạp về ma tuý. Lập hồ sơ đưa 187 đối tượng nghiện vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh bắt buộc, 307 trường hợp vào diện quản lý giáo dục tại cộng đồng. Cùng với áp dụng các biện pháp đấu tranh, lực lượng công an đã tổ chức 5 đợt xét nghiệm các đối tượng nghiện ma túy. Do áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh nên tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn được kìm chế, không phát sinh phức tạp.

Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý là cuộc đấu tranh rất quyết liệt đòi hỏi phải bền bỉ, lâu dài, kết quả của cuộc đấu tranh này góp phần không nhỏ vào công tác đẩy lùi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Thời gian tới, Ninh Bình sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác tập trung nắm chắc tình hình tấn công trấn áp mạnh tội phạm ma tuý. Tuy nhiên, để từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy cần sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, phối hợp của các ban ngành đoàn thể và gắn trách nhiệm giữa gia đình và xã hội, mới tạo được sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn

Tác giả: Trung tâm TTGDSK