Sáng 06/02/2012 tức ngày rằm tháng giêng, Hội Đông y tỉnh tổ chức dâng hương tưởng niệm đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân dịp kỷ niệm 221 năm ngày mất của ông. Các đồng chí lãnh đạo ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Sở Y tế, hội Đông y tỉnh, bệnh viện Đông y và đông đủ các thế hệ thầy thuốc đang hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền đã về dự.

Thắp nén hương thơm tưởng niệm quý Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các thế hệ thầy thuốc cùng nhau ôn lại thân thế và sự nghiệp của người. Lê Hữu Trác nguyên quán Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hưng Yên nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, với nghề y, ông được nhân dân và ngành y tế suy tôn là Đại danh y. Ông đã sưu tầm, phát hiện hơn 300 vị thuốc Nam, tổng hợp 2.854 phương thuốc kinh nghiệm, cùng trước tác bộ sách đồ sộ Hải Thượng Y tông Tâm lĩnh gồm 66 quyển, chắt lọc những tinh hoa của y học cổ truyền. Ông luôn chú trọng xây dựng y đức, đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” răn dạy người thầy thuốc, hiện nay vẫn còn nguyên giá trị. Cuộc đời của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả, đức hy sinh, nhẫn nại, tận tâm, lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng về y đức - y đạo - y thuật cho muôn đời sau noi theo. Tại tỉnh Ninh Bình đã có 04 thầy thuốc vinh dự được nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần đầu tiên của nhà nước phong tặng vì đã có thành tích đóng góp cho nền y dược học cổ truyền Việt Nam.

Tác giả: Thúy Hà