Để đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 Sở Y tế có công văn chỉ đạo số 61/SYT-NVY ngày 12/01/2012 gửi các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Thực hiện Chỉ thị số 01/2012/TC-BYT ngày 5/01/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; Công văn số 09/KCB-NV của Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế về việc tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế Ninh Bình đề nghị các đơn vị thực hiện tốt một số công việc sau:

- Tổ chức đón Tết cho cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị trên tinh thần vui vẻ, chu đáo, tiết kiệm, an toàn và thực hiện nghiêm túc quy định không đốt pháo, đồng thời có kế hoạch tăng cường nhiệm vụ chuyên môn và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ, tai nạn, thảm họa, dịch bệnh.

Các đơn vị khối y tế dự phòng: Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường trong dịp tết; có phương án chủ động đối phó với dịch bệnh có thể xảy ra đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A(H1N1, H5N1), tay chân miệng, sốt xuất huyết…Trung tâm Y tế dự phòng phải có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, phương tiện cần thiết cho phòng chống dịch.

Các đơn vị khối điều trị: Có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh. Các bệnh viện tổ chức thường trực đầy đủ theo 04 cấp. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa phòng. Phải xây dựng kế hoạch chủ động về phòng chống rét cho người bệnh, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, sẵn sàng tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Các bệnh viện dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất cần thiết cho phòng chống dịch, cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu và khám chữa bệnh trong những ngày Tết. Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử trí cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà của người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Trong trường hợp cần phải chuyển tuyến phải thực hiện theo đúng Quy chế bệnh viện. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Tổ chức thăm hỏi và đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết. Đặc biệt chú ý quan tâm đến những người nghèo, người bệnh thuộc diện chính sách xã hội. Bố trí tặng quà Tết hoặc tiền mặt cho người bệnh tùy theo điều kiện của đơn vị trong 03 ngày tết 22,23,24/01/2012 tức (29,01,02 âm lịch) đảm bảo tối thiểu 20.000 đ/người bệnh/ngày, kinh phí trích trong nguồn kinh phí sự nghiệp của đơn vị.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị gửi bảng phân công trực tết về phòng Nghiệp vụ Y trước ngày 17/01/2012; Báo cáo về Sở ngay những diễn biến bất thường về an ninh trật tự cơ quan, về tình hình dịch bệnh, tai nạn…; Các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện báo cáo theo mẫu gửi kèm công văn Sở Y tế hoặc gửi theo đường Email theo địa chỉ: phongnghiepvuy.sytnb@gmail.com, hoặc gửi qua eOffice.

Thời gian báo cáo:

Đợt 1: báo cáo tình hình 03 ngày tết: ngày 22,23,24/01/2012 tức (29,01,02 âm lịch); thời gian báo cáo trước 8h30 sáng thứ Ba ngày 24/01/2012 tức ngày mùng 2 tết;

Đợt 2: báo cáo tình hình  06 ngày tết kể từ ngày 21/01/2012 đến 27/01/2012 tức (từ ngày 29 đến ngày mùng 5 tết); thời gian báo cáo trước 8h30 sáng thứ hai ngày 24/01/2012 tức (ngày mùng 5 tết);

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện tốt các nội dung trên, đồng thời Sở Y tế Ninh Bình sẽ đi thăm, chúc tết và kiểm tra việc đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 tại một số đơn vị trong ngành.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK