Vợ chồng anh Trần Xuân Dũng ở xã Khánh Thành có một con gái năm nay vào lớp 3. Anh em, họ hàng ai cũng hỏi han, giục chuyện sinh thêm con, nhưng anh Dũng nhất định không sinh thêm con nữa.
Cộng tác viên đang tư vấn cho đối tượng các BPTT

Anh bảo: “Con nào cũng là con. Vợ chồng tôi không có suy nghĩ cứ phải sinh con trai mới thôi. Con gái mà ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ thì có kém gì trai”.

Quan điểm sinh ít con để nuôi dạy con cho tốt cũng là suy nghĩ chung của nhiều cặp vợ chồng trẻ ở huyện Yên Khánh hiện nay. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Khánh cho biết thêm: Cũng từ suy nghĩ đó, giúp cho việc kiểm soát tỷ lệ gia tăng dân số của huyện trong 5 năm giai đoạn 2005-2010 được khống chế. Tỷ lệ giảm sinh từ 12,78%0 (năm 2005) xuống còn 12,16%0 (năm 2010). Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại từ 77,5% (năm 2005) lên 80,04%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2005 là 14,48% giảm xuống còn 13,2%. Hàng năm, toàn huyện có từ 120-144 địa bàn không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Để có kết quả đó, Yên Khánh đã thực thiện tốt việc huy động các nguồn lực trong tổ chức thực hiện công tác dân số-KHHGĐ. Để tăng cường sự lãnh đạo cho công tác này, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động với những mục tiêu giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Trên cơ sở đó, các địa phương đã xây dựng chiến lược phát triển dân số-KHHGĐ, tập trung đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm chủ động thực hiện tốt các khâu dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản theo mục tiêu “Đầu tư cho công tác dân số-KHHGĐ là đầu tư cho sự phát triển bền vững”. Tăng cường, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở. Hiện 100% xã, thị trấn của huyện đã có trạm y tế, trong đó có nhiều trạm đạt chuẩn Quốc gia, 19 cán bộ chuyên trách dân số xã, thị trấn và 265 cộng tác viên dân số ở 100% thôn, xóm.

Để nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác dân số, huyện đã đầu tư, quy hoạch đào tạo đội ngũ chuyên trách dân số theo hướng chuyên nghiệp, có năng lực quản lý và điều hành chương trình, đồng thời tăng cường tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cộng tác viên ở thôn, xóm, khu dân cư nhằm giúp họ có khả năng tuyên truyền tốt nhất, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ dân số ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó, huyện cũng đầu tư chỉ đạo Trung tâm Dân số-KHHGĐ phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội nông dân huyện tổ chức sinh hoạt các CLB nam nông dân và CLB phụ nữ không có người sinh con thứ 3 cấp xã; phối hợp với Đoàn thanh niên và ngành Giáo dục-Đào tạo tổ chức truyền thông sức khỏe sinh sản cho vị thành niên tại các trường THCS trong huyện… Cùng với nhiều hoạt động truyền thông của Trung tâm Dân số-KHHGĐ, ngành y tế huyện cũng đã tích cực triển khai các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các trạm y tế xã để giúp chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng xa, vùng khó khăn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Yên Khánh đã đưa chính sách dân số-KHHGĐ vào hương ước, quy ước thôn, xóm tới 100% địa bàn trong toàn huyện và được cộng đồng dân cư tích cực hưởng ứng. Hàng năm, việc bình xét tiêu chuẩn gia đình văn hóa được rà soát kỹ về việc thực hiện công tác dân số-KHHGĐ, việc nuôi dạy con và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình; công tác bà mẹ trẻ em từng bước được nâng cao, góp phần giảm tỷ lệ số người mắc bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và nâng cao hiệu quả dự án kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.

Những năm qua, các đợt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép với dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đã được Yên Khánh tập trung chiến khai quyết liệt, coi đây là một trong hoạt động trọng tâm trong công tác dân số-KHHGĐ. Trong các đợt chiến dịch, ngoài kinh phí từ chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh, các xã, thị trấn đều tăng nguồn kinh phí từ 2 đến 5 triệu đồng để triển khai chiến dịch, làm sao để đối tượng được hưởng nhiều dịch vụ miễn phí. Vì vậy, những năm gần đây, kết thúc chiến dịch, Yên Khánh đều là một trong những đơn vị thường xuyên đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch các biện pháp tránh thai hiện đại được giao.