Vừa qua, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã đầu tư mua sắm một số trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chăm sóc người bệnh trong đó có máy làm mát não Olympic Cool -Cap.
Thiết bị máy làm mát não Olympic Cool-Cap mới được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh

Máy làm mát não Olympic Cool-Cap là sản phẩm có sử dụng mũ làm lạnh bằng hệ thống đặc biệt nhằm làm mát chọn lọc não trẻ trong khi vẫn giữ được thân nhiệt ở mức an toàn nhờ sử dụng hệ thống làm ấm bằng bức xạ. Tại khoa Sơ sinh máy được chỉ định dùng cho những trẻ sơ sinh thiếu ôxi não, ngạt sau đẻ, co giật... Mỗi trẻ có chỉ định sử dụng máy làm mát não Olympic Cool-Cap được điều trị 72 giờ và phải được duy trì nhiệt độ trong mũ nước dao động từ 34 đến 35oC. Tuy nhiên những trẻ có chỉ định sử dụng cần được theo dõi và sử dụng trong vòng 6 giờ đầu sau khi sinh là tốt nhất. Sử dụng thiết bị Olympic Cool-Cap có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng tổn thương não và bệnh thiếu máu não cục bộ đồng thời làm giảm thiểu biến chứng cho trẻ nếu can thiệp sớm. Bệnh viện Sản nhi tỉnh là cơ sở y tế đầu tiên của cả nước đầu tư và đưa tiết bị này vào phục vụ cho việc điều trị và chăm sóc bệnh nhi. Cùng với việc dầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại khác đã khẳng định hướng đi mới có tính đột phá của bệnh viện trong việc ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến trong chăm sóc và điều trị những ca bệnh phức tạp, giúp cho người bệnh đặc biệt là bệnh nhân nhi được tiếp cận và điều trị, chăm sóc bằng những kĩ thuật tiên tiến ngay tại địa phương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho tuyến trên.

Tác giả: Kim Thoa