Là đơn vị mới thành lập còn nhiều khó khăn, nhưng Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã cố gắng nỗ lực từng bước đáp ứng nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn với 2 lĩnh vực là Nhi Khoa và Sản phụ khoa. 6 tháng đầu năm 2011 bệnh viện đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch với những kết quả tích cực.
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh được thành lập, quy mô 300 giường bệnh nội trú, có chức năng khám, chữa bệnh về Sản - Nhi cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là về cán bộ chuyên sâu trong lĩnh vực sơ sinh, ngoại nhi, xét nghiệm… trang thiết bị máy móc chưa đồng bộ, đặc biệt là thiết bị cấp cứu sơ sinh, gây mê hồi sức, ngoại nhi… song cán bộ y, bác sỹ bệnh viện luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã đầu tư trên 2 tỷ đồng mua sắm, bổ xung các trang, thiết bị mới như máy xét nghiệm sinh hoá tự động, X-quang kỹ thuật số... Cùng với đó, bệnh viện đã tạo điều kiện cho cán bộ được đi học, tập huấn chuyên môn; có chính sách thu hút những bác sĩ giỏi về công tác là những người có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết, hiện toàn viện có 220 cán bộ viên chức trong đó; 46 bác sỹ,  trình độ thạc sỹ, chuyên khoa I, II chiếm 60% và 119 điều dưỡng, kỹ thuật viên. Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Cầm Kỳ - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Xác định bệnh viện là đơn vị chuyên ngành bởi vậy chúng tôi đã phát triển nhiều kỹ thuật mới, tập trung kỹ thuật mũi nhọn là phẫu thuật ngoại nhi, sản khoa. Qua đó góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho các y, bác sĩ, đồng thời giảm tình trạng quá tải bệnh nhân cho tuyến trên. Những ca bệnh khó trước kia thường phải chuyển  tuyến nay bệnh viện đã có thể xử trí, điều trị tại đây

Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, là một khoa mới thành lập của bệnh viện, luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân, bệnh nhi nằm điều trị tại đây là những cháu nhỏ phải phẫu thuật ngoại nhi như; viêm ruột thừa, gãy xương, tắc ruột, giãn đại tràng bẩm sinh, tinh hoàn lạc chỗ ... các cháu đa phần từ các bệnh viện tuyến huyện chuyển lên do vậy có những cháu trong tình trạng nặng vì thế đội ngũ y, bác sỹ nơi đây phải chẩn đoán và xử lý, chăm sóc kịp thời mới có kết quả điều trị tốt. Bên cạnh đó bệnh viện thường xuyên đón các đoàn cán bộ 1816 với những Bác sĩ, Kỹ thuật viên, Nữ hộ sinh và Điều dưỡng có trình độ chuyên môn sâu, từ các Bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ. Theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, được thực hành các phương pháp và cách xử trí tích cực trong chẩn đoán, điều trị sản nhi như; nâng cao năng lực cấp cứu sản khoa cho nữ hộ sinh, điều trị một số bệnh truyền nhiễm, cấp cứu Nhi cơ bản, phẫu thuật nội soi … Với những bước tiến trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh bước đầu đã tạo được niềm tin nơi người bệnh. Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày càng đông. Riêng 5 tháng đầu năm 2011, bệnh viện có hơn 12 nghìn lượt người đến khám bệnh, trong đó 9 nghìn người điều trị nội trú, tổng số phẫu thuật là 1 nghìn ca, công suất sử dụng gường bệnh đạt 150%. Chất lượng, điều trị, chăm sóc, quản lý thai nghén, sơ sinh được nâng cao. Bệnh viện đã thực hiện tốt các kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi ngoại nhi, sản khoa, đẻ giảm đau, Chụp CT-Scanner, Siêu âm màu, siêu âm xuyên sọ, xét nghiệm vi sinh...  Nhiều kỹ thuật khó được ứng dụng, nhiều trường hợp bệnh nặng được điều trị thành công đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn cho những bệnh nhân và gia đình người bệnh đó là; Phẫu thuật thành công cho 11 bệnh nhi bị mắc các bệnh bẩm sinh như; u bướu, tim, giãn đại tràng bẩm sinh, tinh hoàn lạc chỗ, đặc biệt có 04 ca tinh hoàn trong ổ bụng. Nuôi dưỡng thành công nhiều trẻ sinh thiếu tháng, có cháu  khi mới sinh ra chỉ nặng 700g - 900g. Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã và đang tiếp cận, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, phương pháp mới vào điều trị, ưu tiên các kỹ thuật mới như phẫu thuật nội soi sản khoa, ngoại nhi, mời kíp phẫu thuật Trung ương về cùng giải quyết các ca bệnh khó, phức tạp vì vậy lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến giảm đáng kể so với các năm trước. Tuy đội ngũ bác sĩ còn thiếu nhưng là đơn vị đầu ngành về Sản- Nhi, bệnh viện đã điều động Bác sỹ giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh về chuyên ngành Sản phụ, cử đoàn cán bộ hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các Trung tâm Y tế tuyến huyện; Yên Khánh, Hoa Lư, Gia Viễn, đồng thời hỗ trợ cấp cứu sản nhi tại Trung tâm Y tế Nho Quan, Kim Sơn, thường xuyên có những trao đổi thông tin, rút kinh nghiệm về chuyên môn với tuyến dưới và giữ liên lạc với tuyến trên nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị đặc biệt là những ca bệnh nặng…Vì vậy, bệnh viện đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch những tháng đầu năm nay xứng đáng là đơn vị đầu ngành Sản Nhi. Với những thành tích đã đạt được năm 2010, bệnh viện Sản Nhi xếp thứ 2 khối thi đua các bệnh viện tuyến tỉnh về kết quả khám, chữa bệnh. Được Công đoàn ngành Y tế khen thưởng đột xuất cho hai khoa Sản phụ và khoa Nhi. Thành tích đó khẳng định, bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã có những bước phát triển tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Tác giả: Lê Hoàn