Cách đây chục năm về trước, đến với Bệnh viện Kim Sơn mọi người không khỏi trăn trở, băn khoăn bởi cơ sở vật chất của Bệnh viện vừa hẹp, vừa mấp mô ổ gà nên việc đi lại hết sức khó khăn. Công trình cấp nước sạch thiếu đồng bộ, lượng nước không đủ phục vụ nhi cầu sinh hoạt của thầy thuốc, bệnh nhân, trang thiết bị vừa thiếu, vừa lạc hậu, ảnh hưởng không nhỏ tới việc khám, chữa bệnh, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên cao.
Siêu âm chẩn đoán bệnh tại TTYT Kim Sơn

Trước thực trạng đó, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, kiên cố, hầu hết cao tầng đảm bảo khang trang, với trên 6.000 m2 sàn sử dụng. Hiện Bệnh viện có khuôn viên đẹp, diện tích 26.000m2 với đầy đủ các công trình phụ trợ như đường nội, ngoại viện, sân chơi, hệ thống cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống xử lý chất thải rắn, lỏng và hàng rào bảo vệ. Các công trình điện, nước đã được nâng cấp, xây dựng hoàn thiện.

Bên cạnh việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, Bệnh viện còn được đầu tư hàng tỷ đồng trang bị mới nhiều thiết bị hiện đại như máy nội soi tiêu hóa, máy xét nghiệm  tự động và bán tự động, máy siêu âm bốn chiều, máy điện tim màu 6 cần, máy siêu âm sách tay, máy sinh hóa nước tiểu tự động, máy Xquang kỹ thuật hiện đại, hệ thống Monitor theo dõi bệnh nhân, máy thở, lồng ấp và rất nhiều trang thiết bị khác hỗ trợ đắc lực cho việc khám, điều trị bệnh nhân.

Những năm qua việc đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa cán bộ được đặc biệt quan tâm. Đội ngũ y, bác sỹ, công chức của bệnh viện không chỉ chịu khó tu dưỡng, học tập, nâng cao trình độ tay nghề, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ mà còn là người gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện những quy định về 12 điều y đức mà Bộ Y tế đặt ra. Đội ngũ thày thuốc và nhân viên phục vụ ở đây luôn thấm nhuần và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt, phải tận tâm phục vụ nhân dân, lương y như từ mẫu”. Bệnh viện Kim Sơn là một trong những “điểm sáng” trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng bộ huyện, được khen thưởng. Qua từng chuyên đề, không chỉ 60 đảng viên Đảng bộ mà tập thể 120 cán bộ, công chức của Bệnh viện đều tích cực liên hệ và cam kết “làm theo” tấm gương của Bác.

Hiện, Bệnh viện có 120 cán bộ, viên chức, với 13 bác sỹ, trong đó có 8 bác sỹ chuyên khoa cấp I, còn lại hầu hết đã được chuẩn hóa theo quy định của ngành. Những năm gần đây, công suất sử dụng giường bệnh của Bệnh viện luôn đạt từ 150 đến 200%, mỗi năm điều trị nội trú cho trên 10.000 lượt bệnh nhân, khám và điều trị ngoại trú cho trên 80.000 lượt bệnh nhân, xét nghiệm hàng trăm nghìn mẫu bệnh phẩm, mỗi năm bệnh viện đã thăm khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Hàng trăm ca bệnh hiểm nghèo, được sự hỗ trợ, tư vấn của bệnh viện tuyến trên đã được chữa trị thành công, giúp cho bệnh nhân tiết kiểm dược chi phí vì không phải chuyển tuyến.

Với những kết quả toàn diện đạt được trên các lĩnh vực, đặc biệt là những năm đổi  mới, Bệnh viện đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất, được cờ thi đua của Chính phủ, của UBND tỉnh. Từ năm 2006 trở lại đây là đơn vị dẫn đầu khối Y tế huyện của ngành Y tế Ninh Bình, liên tục đạt danh hiệu Bệnh viện tình thương, Bệnhviện xuất sắc toàn diện. Năm 2008 là một trong 3 Bệnh viện của tỉnh đạt danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện của ngành Y tế Việt Nam.