Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Trung Thu. Dọc theo các tuyến phố trên địa bàn thành phố Ninh Bình cũng như các địa phương khác người tiêu dùng có thể nhận thấy sự nhộn nhịp tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm bánh trung thu từ các thương hiệu nổi tiếng như Hữu Nghị, Kinh đô, BiBica… đến các sản phẩm truyền thống của các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh với nhiều mẫu mã kiểu dáng đa dạng. Vấn đề đặt ra là sự an toàn về chất lượng của sản phẩm bánh Trung thu năm nay.

Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân để chủ động phòng, chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong mùa trung thu năm nay, Chi cục ATVSTP tỉnh Ninh Bình đã tham mưu cho Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra về chất lượng VSATTP; Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, nhà xưởng chế biến, nhân viên làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại, phẩm màu trong sản xuất. Đoàn đã tập trung kiểm tra ở cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian trọng điểm từ 18/8/2011 đến 19/9/2011. Tính đến thời điểm này đoàn đã kiểm tra được hơn 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu  phần lớn là các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống như Cơ sở sản xuất Loan Thành - đường Lê Hồng Phong, CSSX Hải Phương - phường Phúc Thành, Doang nghiệp tư nhân Vượng Thủy… Đoàn đã nhắc nhở kết hợp tuyên truyền kiến thức về VSATTP, hư­ớng dẫn những qui định của pháp luật về công tác VSATTP các cơ sở trên nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trư­ờng hợp vi phạm. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thùy Dung - Chánh thanh tra Sở Y tế được biết năm nay các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh  đã chấp hành tốt  quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với mọi năm, tuy thị trường có trầm lắng nhưng hàng hóa nhập về đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Từ ngày 1 tháng 7 năm nay, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực và chính thức được ban hành, tuy Luật mới ban hành một thời gian ngắn nhưng nhìn chung các cơ sở đã quan tâm và chấp hành các quy định của luật, đã đầu tư nâng cấp cơ sở, dụng cụ chế biến; đội ngũ chế biến đã có trang phục riêng, vệ sinh cá nhân đạt yêu cầu. Tất cả các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh được kiểm tra đã cơ bản thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định của pháp luật. Có đủ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, giấy khám sức khoẻ, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm. Kho hàng được bảo quản khô ráo, có kệ giá, các sản phẩm đều ghi nhẵn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, có sổ theo dõi hóa đơn nhập nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm nhập hàng ngày. Các mặt hàng bao gói sẵn đều có nhãn mác, nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, đúng qui định. Tuy nhiên ở một vài cơ sở vẫn còn một số tồn tại dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa hợp lý, hàng hóa còn để chung chư­a phân khu riêng với nơi sản xuất và  nơi đóng gói....

Theo xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, cũng như từng thời điểm nóng của các mặt hàng ngoài các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã có từ lâu thì  nhiều cơ sở sản xuất mới cũng xuất điều này đồng nghĩa với nhiều sản phẩm không đạt tiêu chuẩn xuất hiện trên thị trường dẫn đến việc khiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các  sản phẩm này cũng khá khó khăn.

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về VSATTP của người dân và các cơ sở sản xuất bánh, kẹo. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người tiêu dùng nhất là các bà nội trợ nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...  để mang tới cho các em thiếu  nhi có một cái tết Trung thu vui vẻ, an toàn.

Tác giả: Lê Lành