Sau lớp tập huấn, những học viên này sẽ là những tuyên truyền viên cung cấp những kiến thức về phòng chống bệnh ĐTĐ tại mỗi khu dân cư

Thế kỷ 21 được xem là thế kỉ của các bệnh chuyển hóa có liên quan đến chế độ dinh dưỡng và lối sống, trong đó nổi bật và hay gặp nhất là bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Bệnh ĐTĐ đang gia tăng nhanh trên toàn thế giới kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế đối với toàn xã hội. ĐTĐ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư trên thế giới, gây giảm tuổi thọ trung bình từ năm đến mười năm, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy thận giai đoạn cuối

Theo khảo sát, hiện nay hiểu biết của người dân về căn bệnh này còn quá thấp, rất ít người biết cách phòng, chống bệnh; kiến thức về bệnh của nhân viên y tế cũng còn hạn chế vì vậy khi người bệnh đến bệnh viện thường đã có những biến chứng nặng, dẫn tới kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí trong điều trị. Việc khám sàng lọc ĐTĐ nhất là ĐTĐ thai kỳ và các yếu tố nguy cơ hầu như chưa được quan tâm.

Trước thực trạng trên, để góp phần làm giảm tốc độ gia tăng của bệnh và làm chậm các biến chứng do bệnh ĐTĐ. Trong 2 ngày 10, 11/8/2011, Trung tâm Truyền thông GDSK Ninh Bình tổ chức tập huấn cho hơn 300 học viên là cán bộ y tế cơ sở, các cộng tác viên tại các xã/phường trong toàn thành phố. Nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh ĐTĐ, các kĩ năng truyền thông về bệnh ĐTĐ. Để đội ngũ này có đủ kiến thức và kĩ năng cần thiết để tham gia phòng chống bệnh ĐTĐ tại cộng đồng. Tại lớp tập huấn các học viên đã được các bác sĩ chuyên khoa nội tiết - ĐTĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm TTGDSK truyền đạt, chia sẻ những kiến thức về bệnh ĐTĐ, sự nguy hiểm của bệnh, các biện pháp phòng bệnh, cách phát hiện sớm các biểu hiện bệnh. Đặc biệt là các biện pháp chăm sóc dinh dưỡng, dự phòng các biến chứng ở người bệnh ĐTĐ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án truyền thông vận động thay đổi hành vi trong phòng chống bệnh ĐTĐ do Trung tâm TTGDSK triển khai tại TP Ninh Bình năm 2011, sau lớp tập huấn, những học viên này sẽ là những tuyên truyền viên cung cấp những kiến thức về phòng chống bệnh ĐTĐ tại mỗi khu dân cư góp phần giảm thiểu số người mắc bệnh và các tác động tiêu cực của bệnh đối với bệnh nhân, gia đình và cộng đồng

Tác giả: Đỗ Lan