Sáng ngày 26/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS 08 tháng đầu năm 2024 và triển khai kế hoạch hoạt động Dự án quỹ toàn cầu giai đoạn 2024- 2026.

Dự hội nghị có Ths.Bs Nguyễn Thị Hường - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế, đại diện Trại giam Ninh Khánh, Trại Tạm giam Công an tỉnh, Cơ sở Cai nghiện. Đại diện Dự án Qũy toàn cầu thành phần Vusta. Các đơn vị ngành y tế gồm có: Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cán bộ phòng kế hoạch, cán bộ phụ trách các chương trình: điều trị ARV, Methadone, thanh quyết toán, chuyên trách HIV/AIDS của bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế các huyện/thành phố.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết hoạt động 8 tháng đầu năm và triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS năm 2024. Một số lưu ý trong công tác quản lý tài chính giai đoạn 2024 - 2026 và hướng dẫn thực hiện các hoạt động chuyên môn của Dự án Quỹ toàn cầu.

Tính đến 15/8/2024 lũy tích nhiễm HIV tại các huyện thành phố là 2.842 người, số người nhiễm HIV còn sống là 1.465, trong đó huyện Kim Sơn có tỷ lệ nhiễm HIV cao lũy tích 848 người nhiễm HIV.  Tỷ lệ luỹ tích phát hiện HIV theo đường lây từ quan hệ tình dục 28,8%, từ mẹ sang con 4,1%, không rõ 13,7%. Số người nhiễm HIV tập trung cao ở nhóm nghề nông dân, lao động tự do và nhóm thất nghiệp.

Đối với công tác điều trị ARV, tính đến 15/8/2024 số người đang điều trị là 1.444/1.465. Tỷ lệ tham gia BHYT của người nhiễm HIV đang điều trị ARV đạt 99,5%. Các hoạt động can thiệp dự phòng; xét nghiệm, theo dõi giám sát dịch HIV/AIDS; giám sát hỗ trợ kỹ thuật; hoạt động nâng cao năng lực cán bộ hệ thống phòng, chống HIV/AIDS; hoạt động truyền thông; chăm sóc và điều trị HIV/AIDS được duy trì thường xuyên và có hiệu quả.

Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các đại biểu đã thảo luận các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương. Đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ triển khai hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu giai đoạn 2024 - 2026 với mục tiêu tiếp tục mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% vào năm 2030. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 95% vào năm 2030. Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng vi rút đạt 95%; tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng  ức chế đạt 95%; góp phần loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030. Củng cố và tăng cường hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Lê Lành